Công điện số 07/CĐ-TCDT ngày 09/10/2021 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước về việc ứng phó với cơn bão số 7

(09/10/2021)

BỘ TÀI CHÍNH

TỔNG CỤC DỰ TRỮ NHÀ NƯỚC

---------------

Số: 07/CĐ-TCDT

----------------------------------

Hà Nội, ngày 09 tháng 10 năm 2021

CÔNG ĐIỆN

Về việc ứng phó với cơn bão số 7

----------------------

Tổng cục Dự trữ Nhà nước điện các Cục DTNN khu vực: Hà Nội, Tây Bắc, Hoàng Liên Sơn,

Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Bắc, Hải Hưng, Đông Bắc, Thái Bình, Hà Nam Ninh, Thanh Hóa,

Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Đà Nẵng.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 09/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Đến 07 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão ở khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, cách đảo Bạch Long Vĩ 70km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ chiều nay đến ngày 10/10, do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dự báo có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Cảnh báo mưa lớn: Từ ngày 09-12/10, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của bão số 7:

+  Từ chiều nay (09/10) đến ngày 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm;

+ Từ ngày 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm;

+ Từ ngày 10-12/10, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông;

- Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 7 gây mưa lớn, Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực nêu trên, thực hiện một số nội dung như sau:

1. Tổ chức trực ban 24/24 giờ, nắm bắt thông tin diễn biến của bão kịp thời có biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia.

2. Tăng cường công tác kiểm tra tài sản, kho chứa hàng dự trữ quốc gia; kịp thời sửa chữa, khắc phục những hư hỏng nhằm đảm bảo an toàn số lượng, chất lượng hàng dự trữ quốc gia; chú ý các vùng kho nằm tại các địa hình trũng có thể xảy ra ngập lụt.

3. Triển khai xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia (lương thực, vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn) theo quyết định của cấp có thẩm quyền để hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh Covid - 19 đảm bảo tiến độ, thời gian của Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quy định.

4. Đối với các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đang thực hiện nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực chủ động có kế hoạch triển khai thực hiện nhập, xuất hàng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản và chất lượng hàng hóa dự trữ quốc gia khi nhập, xuất kho.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ nếu có phát sinh, vướng mắc, những vấn đề vượt quá thẩm quyền kịp thời báo cáo về Tổng cục Dự trữ Nhà nước (qua Vụ Quản lý hàng dự trữ) để theo dõi, chỉ đạo.

Yêu cầu các đồng chí Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực nêu trên nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Lãnh đạo Bộ Tài chính (để b/c);

- Lãnh đạo Tổng cục;

- Các Vụ: Kế hoạch; TVQT;

- Cục CNTT (đăng tin);

- Lưu: VT, Vụ QLHDT (24 bản).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG

PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG