Những thành công bước đầu của Chi cục Dự trữ nhà nước Đồng Nai sau một năm thành lập

(06/11/2018)

Việc xây dựng, thành lập và đưa Chi cục Dự trữ nhà nước Đồng Nai vào hoạt động vào ngày 01/11/2017 đã đánh dấu mốc sự phát triển của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Sau một năm hoạt động, Chi cục DTNN Đồng Nai trực thuộc Cục DTNN khu vực thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mới, chính thức khẳng định vai trò, nhiệm vụ của mình, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ chính trị Nhà nước giao trên địa bàn được phân công quản lý.

Cơ bản hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất, kho tàng.

Khi bắt đầu thành lập Chi cục DTNN Đồng Nai, công trình xây dựng kho Dự trữ Đồng Nai mới bắt đầu được một nửa chặng đường. Công trình xây dựng đang còn dở dang, cơ sở vật chất mới có 01 nhà làm việc và 01 kho chứa hàng, chưa đủ điều kiện xuất nhập cũng như sinh hoạt của cán bộ công chức. Đến nay, sau đúng một năm, toàn bộ dự án kho Dự trữ Đồng Nai đã hoàn thiện và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện tại, kho Dự trữ Đồng Nai có 01 nhà điều hành, 02 kho lương thực, 01 kho vật tư; cổng, tường rào, đường đi, hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã hoàn thiện và đang thực hiện công tác quyết toàn bộ dự án. So với quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2020, dự án đang vượt tiến độ so với quy định 02 năm. Điều kiện nhập xuất kho đã được đảm bảo, tích lượng hàng đáp ứng đủ cho lực lượng dự trữ tại địa bàn và sinh hoạt của cán bộ công chức đã đi vào ổn định.

 

Tổng quan Chi cục DTNN Đồng Nai

 

Từng bước xây dựng, hoàn thiện bộ máy tổ chức.

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, Cục DTNN khu vực TP.Hồ Chí Minh cũng đã cơ bản hoàn thiện bộ máy tổ chức của Chi cục DTNN đồng Nai. Tại thời điểm thành lập, Chi cục DTNN Đồng Nai chỉ mới có bộ khung tối thiểu là 04 người bao gồm: 01 lãnh đạo Chi cục, 01 phụ trách kế toán, 01 phụ trách kỹ thuật bảo quản và 01 thủ kho. Đến nay, tuy bộ máy còn thiếu nhiều nhưng lực lượng thủ kho đã được tăng cường thêm 02 người và bộ phận Tài vụ quản trị cũng được tăng cường thêm 01 người, đáp ứng được nhu cầu cần thiết để Chi cục DTNN Đồng Nai có thể triển khai nhập xuất, bảo quản hàng dự trữ, sẵn sàng hỗ trợ cho các Chi cục khác để thực hiện các nhiệm vụ được giao như phục vụ quốc phòng, an ninh; cứu hộ, cứu nạn, các vấn đề an sinh xã hội…

Triển khai nhập và bảo quản hàng dự trữ quốc gia.

Với mục tiêu tăng cường công tác dự trữ quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh khu vực Đông Nam Bộ nhằm kịp thời ứng phó với mọi tình huống cấp bách về các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khắc phục thảm họa, thiên tai, dịch bệnh và góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa bàn, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh đã triển khai ngay công tác nhập xuất hàng tại Chi cục DTNN Đồng Nai. Hiện nay Chi cục đã nhập và bảo quản 100 bộ nhà bạt cứu sinh loại 24,75 m2; 200 bộ nhà bạt cứu sinh loại 16,5 m2 và 10 bộ thiết bị phòng cháy chữa cháy. Chi cục hiện đang triển khai công tác xuất hàng cho 08 đơn vị thuộc Ban phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ 04 tỉnh thuộc địa bàn quản lý và các đơn vị quân đội như Quân khu 7, Quân đoàn 4,  Quân đoàn 9 và  Trường Sỹ quan Lục quân 2.

 

Lãnh đạo Cục chỉ đạo Chi cục DTNN kiểm tra thiết bị PCCC trước khi nhập vào kho.

 

Xây dựng vùng kho an toàn, xanh sạch đẹp, tăng gia sản xuất, ổn định đời sống cán bộ công chức.

Với lực lượng đa số là cán bộ trẻ, tuy là đơn vị mới đi vào hoạt động nhưng tập thể cán bộ công chức Chi cục DTNN Đồng Nai đã bắt tay ngay vào công tác xây dựng vùng kho an toàn, xanh sạch đẹp, tăng gia sản xuất, ổn định đời sống cán bộ công chức. Tại khu vực Văn phòng làm việc, cán bộ công chức Chi cục đã triển khai trồng rất nhiều loại cây xanh, cây ăn trái và rau sạch vừa tạo mảng xanh cho Chi cục, vừa cung cấp các sản phẩm rau quả cho bếp ăn tập thể của đơn vị. Khu vực đất trống thuộc đầu tư giai đoạn 2 cũng được Chi cục tăng gia sản xuất  nuôi gà, heo và trồng các loại cây ăn trái.

 

CBCC Chi cục tích cực tăng gia sản xuất

 

Tiếp tục khẳng định vai trò và xây dựng đơn vị phát triển

Với những thành công bước đầu sau một năm đi vào hoạt động, Chi cục DTNN Đồng Nai đã thể hiện được vai trò, nhiệm vụ của Chi cục trong công tác tăng cường dự trữ quốc gia trên địa bàn, từng bước hoàn thiện bộ máy và phát triển. Lãnh đạo Chi cục cùng toàn thể cán bộ công chức Chi cục đã có nhiều nỗ lực cô gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị. Tuy nhiên, Chi cục cũng còn gặp không ít những khó khăn do lượng hàng dự trữ còn ít so với nhu cầu dự trữ tại địa bàn, bộ máy tổ chức còn thiếu, điều kiện kinh phí eo hẹp. Ngoài việc cần sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp, Chi cục cần phải tăng cường sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ, nhận thức rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Chi cục để khắc phục khó khăn, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa đơn vị ngày càng phát triển về mọi mặt, sánh ngang với các Chi cục trực thuộc Cục DTNN KV Hồ Chí Minh nói riêng và các Chi cục bạn trong ngôi nhà chung của Ngành Dự trữ Nhà nước./.

 

                             Nguyễn Thị Huyền – Cục DTNN khu vực TP.HCMCác tin đã đưa ngày: