Kỷ niệm 03 năm thành lập Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn (01.10.2012 - 01.10.2015): Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn: Thành quả của sự nỗ lực vượt khó

(01/10/2015)

Dù hiện nay chỉ có 28 cán bộ công chức, lao động hợp đồng, bộ máy tổ chức gồm 4 phòng nghiệp vụ và 01 Chi cục DTNN trực thuộc, cơ sở vật chất làm việc còn nhiều khó khăn, nhưng trong ba năm qua, Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Tổng cục DTNN giao. Đó cũng là thành quả của sự nỗ lực vượt khó cũng như tinh thần đoàn kết, thống nhất mà toàn thể cán bộ đơn vị đã xây dựng kể từ khi thành lập đến nay, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/10/2012 với cơ cấu tổ chức gồm 04 phòng nghiệp vụ và 02 Chi cục DTNN trực thuộc (Chi cục DTNN Tuyên Quang và Chi cục DTNN Yên Bái). Có thể thấy, việc thành lập và đưa Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn đi vào hoạt động là yêu cầu khách quan, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về dự trữ trong tình hình mới; phục vụ mục tiêu phát triển bền vững trên các vùng kinh tế chiến lược của cả nước; đồng thời đây cũng là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới của ngành Dự trữ Quốc gia tại khu vực Hoàng Liên Sơn.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn được thành lập là đơn vị thứ 22 của Tổng cục DTNN phủ kín trên địa bàn toàn quốc, là cơ quan giúp Tổng cục Dự trữ Nhà nước thực hiện chức năng quản lý các hoạt động Dự trữ Nhà nước trên địa bàn 04 tỉnh : Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Lào Cai, với địa bàn miền núi phía bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh - quốc phòng, bên cạnh những lợi thế về tài nguyên, khoáng sản và các tiềm năng phát triển, đây còn là một trong những khu vực khó khăn nhất cả nước. Với nhiệm vụ ấy, ngay sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, cơ sở vật chất của Cục ở con số 0 tròn trĩnh: không trụ sở, không kho tàng, không trang thiết bị, tất cả đều phải đi thuê. Thế nên, kỷ niệm về buổi đầu tiên làm việc, các cán bộ chủ chốt đã trải chiếu ngồi quây tròn trong một địa điểm thuê để họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, một câu chuyện tưởng không bao giờ có trong thời hiện đại, nhưng đó là kỷ niệm sẽ đọng mãi trong tâm khảm những người cán bộ đầu tiên của Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn, là kỷ niệm không thể nào quên được lưu lại làm động lực cho những thế hệ cán bộ sau này.

 

Tập thể CBCC Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn

 

Không những thế khi mới thành lập, Cục chỉ có  15 CBCC được điều động từ Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú lên. Với số cán bộ mà phần nhiều đã gần đến tuổi nghỉ hưu hoặc là còn rất trẻ, mới vào ngành chưa có kinh nghiệm công tác khiến Cục gặp nhiều khó khăn trong công tác chuyên môn. Hơn nữa, vì đa số cán bộ được điều động và phải xa nhà nên tư tưởng cán bộ công chức bị dao động, đã có những cán bộ tư tưởng muốn xin chuyển công tác hoặc nghỉ hưu sớm. Dẫu khó khăn chồng chất khó khăn như thế, nhưng do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, sự động viên tận tình của Ban lãnh đạo đối với CBCC, nên mọi người đã dần yên tâm , Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn đã nhanh chóng triển khai công tác kiện toàn tổ chức, đảm bảo sự đồng bộ từ các phòng chuyên môn đến đơn vị trực thuộc cũng như các tổ chức chính trị, Đảng, đoàn thể, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu mới thành lập.

Ông Hạ Văn Cơ- Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn chia sẻ: “Ngay từ ngày đầu tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang, Ban lãnh đạo Cục đã làm việc với các sở ban ngành và đến nay đã được UBND tỉnh Tuyên Quang giao cho 4,5 ha đất để xây dựng dự án kho dự trữ Tuyên Quang. Vì thế, số CBCC được điều động lên đây làm việc ngày càng yên tâm, đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bằng sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết như thế  nên ba năm qua Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn luôn thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tuy là kho tàng phải đi thuê nhưng với quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai thực hiện và được Tổng cục tin tưởng giao nhiệm vụ năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, trong 3 năm qua đơn vị đã nhập mua 1.000 tấn thóc và 14.000 tấn gạo, xuất cấp 10.000 tấn gạo cho nhân dân các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang đợt tết Nguyên đán và giáp hạt; xuất cấp gạo hỗ trợ  thực hiện dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng tại 4 huyện vùng cao núi đá tỉnh Hà Giang. Nhất là, hai năm qua, công tác xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, Cục đã vượt qua mọi khó khăn về nhân lực khi đáp ứng yêu cầu phải giao gạo cùng một thời điểm – thường là tháng 9 đầu năm học, đây là thời điểm mùa mưa, địa hình miền núi hiểm trở, đường xá thường sạt lở, nên công tác vận chuyển gạo hết sức khó khăn. Trong khi đó, số lượng CBCC của đơn vị ít, nên trong các đợt xuất hàng đơn vị huy động tối đa lực lượng hiện có, kể cả lãnh đạo các phòng ban cũng trực tiếp đi tham gia áp tải, giao gạo cho các địa phương để đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định.

Chính vì thế Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn đã luôn hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo giao hàng đủ về số lượng, tốt về chất lượng. Từ những thành quả bước đầu ấy, năm 2013, tập thể Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn đã được Bộ Tài chính tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và là 1 trong 3 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ngành DTQG được Bộ Tài chính tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2014 được Bộ Tài chính tặng Bằng khen và 02 năm liên tục được Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong việc xuất cấp gạo hỗ trợ cứu đói dịp Tết Nguyên đán.

Dù chặng đường phía trước còn nhiều gian khó khi Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn vẫn chưa “an cư” và còn thiếu thốn cả về nhân lực lẫn vật lực, thế nhưng, hơn bao giờ hết, toàn thể cán bộ công chức của đơn vị luôn phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành Dự trữ Nhà nước trong gần 60 năm qua, đoàn kết, thống nhất, hăng say lao động để xây dựng Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn ngày càng ổn định và phát triển, giành nhiều thắng lợi trong thời gian tới ./.

 

 Hồng Sâm - Thời báo Tài chính VN

 Các tin đã đưa ngày: