Hoàn thành bàn giao 5.000 tấn gạo tặng nhân dân Cuba

(28/06/2016)

Ngày 16/6, tại Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba diễn ra Lễ trao tặng 5.000 tấn gạo là quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba.

Chủ trì buổi làm việc và lễ trao số gạo này về phía Việt Nam có đồng chí Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Việt Nam, Đại sứ nước ta tại Cuba Dương Minh và về phía Cuba có các đồng chí: Rigoberto Enoa Novo, Cục trưởng Cục Chính sách thương mại khu vực Châu Á, Bộ Công thương; ông Migoet Angel Ramirez, Cục trưởng Cục Châu Á, Bộ Ngoại giao; Bà Jourdes Garrido, Cục trưởng Cục kiểm soát tài chính và giá, Bộ Tài chính; ông Ariel Fiallo, Cục trưởng Cục thương mại, Tập đoàn Alimport.

 

Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng trả lời phỏng vấn

các cơ quan báo chí của nước ngoài sau Lễ ký

 

Phát biểu sau Lễ ký bàn giao, ông Phạm Phan Dũng cho biết: Triển khai thực hiện kết quả chuyến thăm chính thức Cuba từ ngày 29-30/9/2015 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ Tài chính Việt Nam được giao thực hiện việc xuất 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba. Đến nay, Bộ Tài chính Việt Nam đã hoàn thành việc vận chuyển, giao nhận 5.000 tấn gạo tại cảng Santiago de Cuba cho Công ty kinh doanh lương thực Alimport (đơn vị tiếp nhận phía Cuba). Để ghi nhận kết quả hai bên đã thực hiện, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cu ba và Các bộ, ngành của nước Cộng hòa Cuba tổ chức Lễ ký kết Biên bản hoàn thành việc giao, nhận 5.000 tấn gạo.

Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn đồng hành và dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu có hiệu quả cả tinh thần và vật chất. Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước của Việt Nam; quan tâm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh như xây dựng, giao thông, giáo dục và đào tạo… Chúng tôi mãi mãi ghi nhớ tình cảm sâu đậm mà nhân dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, xây dựng đất nước”, Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng nhấn mạnh.

 

Hai bên trao đổi biên bản bàn giao 5000 tấn gạo.

 

Có thể khẳng định, mối quan hệ hữu nghị, anh em, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam - Cuba đã được thử thách qua các phong trào đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Đây là tài sản vô cùng quý báu cho nhân dân hai nước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh hiện nay, khi Cuba đang đẩy mạnh cải cách, cập nhật mô hình phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Để đóng góp vào chương trình phát triển hợp tác trong giai đoạn mới, theo chương trình hợp tác song phương cấp Bộ, Bộ Tài chính Việt Nam đã ký bản ghi nhớ cho giai đoạn 2016-2020 tập trung các lĩnh vực như hệ thống chỉ số đánh giá kinh tế vĩ mô và chính sách tài khóa, công tác quản lý nợ công và đảm bảo cân đối ngân sách, quản lý ngân sách nhà nước và phát triển thị trường trái phiếu, chứng khoán; đồng thời, tích cực trao đổi để thống nhất một số chương trình hợp tác liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Rigoberto Enoa Novo Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Cuba bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và chân thành tới Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt với nhân dân Cuba.

Ông Rigoberto Enoa Novo nhấn mạnh tới những bước phát triển không ngừng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước với những dự án cụ thể như trợ giúp phát triển nông nghiệp và hợp tác sản xuất thuốc và vắc xin, đồng thời khẳng định tiềm năng hợp tác to lớn mà hai bên có thể tiếp tục khai thác.

Được biết, số lượng 5.000 tấn gạo đã được cập cảng thành phố Santiago và được chuyển giao cho phía bạn. Ông Rigoberto Enoa Novo khẳng định: Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan của Cuba sẽ tiếp nhận và cam kết sử dụng có hiệu quả 5.000 tấn gạo, quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba./.

 

Việt Hà – Hồng Sâm

 Các tin đã đưa ngày: