Việt Nam - Nam Phi hợp tác về nông nghiệp và dự trữ lương thực

(20/11/2015)

Ngày 12/11, trong chuyến công tác tại Nam Phi, Đoàn Tổng cục Dự trữ Nhà nước do ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Nông nghiệp Nam Phi để trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và dự trữ hàng hóa.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời tại buổi làm việc


Tại buổi họp, đại diện Bộ Nông nghiệp Nam Phi, ông Christo Van der Rheede, Phó Tổng cục trưởng phụ trách cơ quan quản lý hàng nông sản Nam Phi đã giới thiệu về tình hình sản xuất các mặt hàng nông nghiệp chủ chốt cũng như các cơ chế, cách thức bảo quản dự trữ hàng hóa lương thực của Nam Phi.

Thay mặt đoàn, ông Lê Văn Thời đã giới thiệu khái quát về quá trình hình thành và phát triển hơn 59 năm của Tổng cục Dự trữ Nhà nước cùng với sự phát triển chung của ngành; cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của các đơn vị, hệ thống kho, tuyến kho; cơ cấu các mặt hàng đơn vị đang quản lý; công tác kỹ thuật bảo quản hàng dự trữ theo các hình thức; công tác đấu thầu, mua, bán hàng DTQG và xuất cứu trợ cho nhân dân các tỉnh. Qua đó đã giúp phía Nam Phi hiểu rõ hơn về các nghiệp vụ Dự trữ Nhà nước của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng hoan nghênh việc hai bên đã có buổi trao đổi thông tin thực chất, bày tỏ cám ơn Bộ Nông nghiệp Nam Phi đã đứng ra đón tiếp chu đáo, thu xếp cho đoàn có các hoạt động nghiên cứu trao đổi thông tin kinh nghiệm bổ ích về phát triển nông nghiệp và Dự trữ hàng hóa.

Đại sứ tin tưởng với thế mạnh về sản xuất các mặt hàng đa dạng của cả hai bên, việc hai bên cùng nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác về bảo quản dự trữ hàng hóa sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước hiện ở mức trên 1,2 tỷ USD.

Sau buổi trao đổi thông tin kinh nghiệm tổng quan, ngày 13/11, đoàn đã có buổi đi khảo sát thực tế tại một kho hàng bảo quản lương thực của Cơ quan dự trữ Nam Phi.

Tại đây, đoàn đã trực tiếp quan sát các loại hình kho bảo quản, nghe giới thiệu về quy trình khép kín bảo quản hàng hóa, từ lúc nhập hàng, kiểm tra tiêu chuẩn hàng, phân loại hàng, cách thức nhập kho và các bước phân phối hàng khi cần thiết. Đoàn cũng đã được giới thiệu về các loại máy móc sử dụng để phân loại hàng, các loại máy đo, máy hút khí phục vụ công tác bảo quản./.

 

Mạnh Hùng - Dư Hưng (Nguồn: Vietnamplus.vn)

 Các tin đã đưa ngày: