Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào sang thăm và làm việc với Tổng cục Dự trữ Nhà nước Việt Nam

(03/08/2012)

Tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác quốc tế giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhận lời mời của Bộ Tài chính Việt Nam, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào do đồng chí Văn Xay – Phong Sa Vẳn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài chính Lào làm trưởng đoàn sang làm việc tại Bộ Tài chính từ ngày 29/7/2012 đến ngày 2/8/2012.

Trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn có buổi làm việc với Tổng cục Dự trữ Nhà nước vào chiều ngày 30/7/2012 tại Văn phòng Tổng cục nhằm tiếp tục trao đổi và hoàn thiện dự thảo Quyết định về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị dự trữ nhà nước Lào và khảo sát thực tế điểm kho Đông Anh, Cục DTNNKV Hà Nội.

Đồng chí Phạm Phan Dũng, Tổng cục trưởng đã gặp và tiếp Đoàn, nhắc lại những chuyến làm việc trước của Tổng cục tại Lào và việc cần thiết phải khảo sát thực tế hệ thống dự trữ tại Việt Nam. Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Đình Hòa, Phó Tổng cục trưởng chủ trì cùng với sự tham gia của Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài chính Việt Nam và Lãnh đạo các Vụ Tổ chức cán bộ, Chính sách pháp chế, Văn phòng của Tổng cục đã triển khai các công việc cụ thể của buổi làm việc. Đây được coi là hoạt động mở màn cho quá trình hợp tác lâu dài và chặt chẽ giữa hai đơn vị quản lý dự trữ của hai nước.

Theo lời đồng chí Văn Xay, Vụ Dự trữ Nhà nước Lào đã được thành lập và bộ máy nhân sự của Vụ đã được công bố. Do vậy, Quyết định về chức năng, nhiệm vụ của Vụ cần sớm được hoàn thiện để Vụ chính thức đi vào hoạt động. Căn cứ vào dự thảo Quyết định của phía Bạn, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, với kinh nghiệm hơn 50 năm trong ngành dự trữ đã có những đóng góp thiết thực, xác đáng phù hợp với bối cảnh hiện tại và làm rõ một số nội dung quan trọng giúp Bạn hiểu rõ vai trò và vị trí của đơn vị mình.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước Việt Nam hiện đang giữ hai vai trò, vừa là đơn vị Quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với tất cả các mặt hàng dự trữ quốc gia, vừa trực tiếp dự trữ một số mặt hàng thiết yếu như thóc, gạo, vật tư thiết bị cứu hộ, cứu nạn, muối… Đây là một mô hình mà Vụ Dự trữ Nhà nước Lào cần nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế của đất nước mình.

Với những nội dung góp ý mang tính chất tham khảo của Tổng cục sẽ là căn cứ quan trọng để Bộ Tài chính Lào xây dựng đơn vị dự trữ quốc gia của mình phù hợp với điều kiện đất nước và đặc điểm tổ chức của đơn vị.

Sau khi làm việc tại Tổng cục, Đoàn đã đi thăm và khảo sát kho dự trữ tại Chi cục Dự trữ Đông Anh thuộc Cục DTNN khu vực Hà Nội. Tại đây, đồng chí Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nội, Chi cục trưởng và cán bộ, công chức Chi cục Dự trữ Đông Anh đã tiếp đón và hướng dẫn Đoàn tham quan, khảo sát kho dự trữ.

Đoàn đã tham quan, khảo sát hệ thống kho thóc, kho gạo bảo quản theo công nghệ kín, được đơn vị giới thiệu về quy trình nhập, xuất, bảo quản lương thực được áp dụng tại hệ thống kho này, đồng thời tham quan hệ thống kho tiên tiến đang trong quá trình xây dựng, chuẩn bị hoàn thiện. Tại Chi cục Dự trữ Đông Anh, Đoàn đã nghe đồng chí Cục trưởng Cục DTNNKV Hà Nội báo cáo về mô hình tổ chức cũng như những hoạt động về công tác Dự trữ Quốc gia của đơn vị và nhiệm vụ của Chi cục Dự trữ Đông Anh. Những thắc mắc của Đoàn đều được giải đáp kết hợp với khảo sát thực tế chắc chắn sẽ giúp Đoàn có cái nhìn và hiểu biết rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của mình.

Buổi làm việc đã diễn ra với nhịp độ khẩn trương, các công việc được triển khai hiệu quả trong không khí thân mật, thắm tình anh em giữa hai đơn vị. Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Văn Xay thay mặt Đoàn cảm ơn Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã dành nhiều tình cảm và sự giúp đỡ chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác dự trữ nhà nước đối với Đoàn và mong muốn được tiếp tục làm việc với Tổng cục để triển khai các công việc tiếp theo sớm đưa Vụ Dự trữ Nhà nước Lào đi vào hoạt động.

                            Hải Yến - Phòng Hợp tác quốc tế - Văn phòng Tổng cục

 

 Một số hình ảnh minh họa Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào sang thăm và làm việc với Tổng cục DTNN

Đoàn cán bộ Bộ Tài chính Lào đến làm việc với Tổng cục DTNN

 

Toàn cảnh buổi hội đàm với Đoàn cán bộ Bộ Tài chính Lào

 

Đoàn khảo sát kho Dự trữ gạo và kho Dự trữ thóc tại Chi cục DTNN Đông Anh - Hà Nội

Đoàn tham quan công trình kho xây dựng theo CNBQ tiên tiến tại Đông Anh - Hà Nội

 

Đoàn tham quan 1 gian kho xây dựng theo CNBQ tiên tiến