Sẵn sàng xuất cấp gạo để hỗ trợ các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020

(20/01/2020)

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao các Cục DTNN KV thực hiện xuất cấp 6.460,32 tấn gạo cho 430.688 nhân khẩu của 09 tỉnh gồm: Cao Bằng 533,55 tấn; Hà Giang 275,745 tấn; Nghệ An 908,4 tấn; Quảng Bình 802,875 tấn; Ninh Thuận 658,155 tấn; Đắk Lắk 834,24 tấn; Gia Lai 538,875 tấn; Bình Định 1.500 tấn, Bình Phước 408,48 tấn.

Để kịp thời hỗ trợ gạo cho nhân dân các địa phương, ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị của UBND các tỉnh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN KV phụ trách địa bàn các tỉnh có nhu cầu hỗ trợ gạo chủ động liên hệ, phối hợp với UBND các tỉnh và các đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo chuẩn bị phương án, kế hoạch xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo bảo đảm sẵn sàng giao gạo cho các địa phương ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định hỗ trợ gạo.

 

Xuất gạo hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2020 tại huyện Vị Xuyên,

tỉnh Hà Giang sáng ngày 20/01/2020 (tức ngày 26 Tết)

 

Do có sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục DTNN và công tác chuẩn bị chu đáo của các Cục DTNN KV nên ngay sau khi nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các Cục DTNN KV đã sẵn sàng giao gạo ngay cho các địa phương theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh. Dự kiến đến hết ngày 22/01/2020 (tức ngày 28 Tết) các Cục DTNN KV sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giao gạo cho các địa phương.

Trong quá trình giao nhận gạo, ngoài việc giao các Cục DTNN KV chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành của địa phương kiểm tra, giám sát công tác, giao nhận gạo, Tổng cục DTNN đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang trực tiếp đi kiểm tra công tác xuất cấp gạo tại xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Qua kiểm tra thực tế tình hình, công tác giao, nhận gạo các cấp chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ. Người dân trực tiếp nhận gạo hỗ trợ và đại diện chính quyền địa phương đánh giá cao việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia của Chính phủ và công tác giao, nhận gạo kịp thời của Tổng cục DTNN.

 

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Phạm Vũ Anh

trực tiếp kiểm tra chất lượng gạo tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

 

Việc xuất gạo DTQG hỗ trợ nhân dân các địa phương tại mỗi thời điểm có ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên việc hỗ trợ cho nhân dân thiếu đói lương thực trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa lớn lao, đậm chất nhân văn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, dịch bệnh, mất mùa…đặc biệt là giúp người nghèo, những hộ dân thiếu lương thực "đỏ lửa" trong những ngày Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

 

Người dân vùng cao Hà Giang nhận gạo hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán 2020

 

Mặc dù phải triển khai thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ gạo cho nhân dân trong thời gian ngắn, thời gian vận chuyển, giao gạo cận kề Tết Nguyên đán, địa điểm giao gạo chủ yếu tập trung ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đường giao thông không thuận tiện... nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Chính phủ, trước nhân dân, Tổng cục DTNN luôn đặc biệt quan tâm, quán triệt chỉ đạo các Cục DTNN KV xuất gạo hỗ trợ tìm mọi giải pháp để phấn đấu có thể giao đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh nhằm gạo hỗ trợ đến tay người dân trong dịp Tết Nguyên đán trong thời gian sớm nhất để kịp thời góp phần cổ vũ, động viên đối với nhân dân vùng khó khăn ổn định đời sống và đón chào một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc theo đúng tinh thần chỉ đạo và ý nghĩa hỗ trợ gạo của Chính phủ./.

 

Vụ Quản lý hàng dự trữ

 Các tin đã đưa ngày: