Ngành Dự trữ chăm chỉ 'tích cốc phòng cơ'

(19/01/2020)

Năm qua, ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều mặt công tác, quản lý hàng dự trữ quốc gia (DTQG), đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính.

 

Niềm vui của các em học sinh khi nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ.

 

Xây dựng hệ thống chính sách ngày càng hoàn thiện

Năm 2019, cùng với việc hoàn thiện thể chế, chính sách, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các cục DTNN khu vực hoàn thành công tác nhập lương thực theo đúng kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ được giao, với số lượng 200.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc. Phần lớn chất lượng lương thực nhập kho đảm bảo quy định; hàng vật tư, thiết bị cơ bản đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn và hợp đồng mua bán. Hầu hết hàng hóa lưu kho đảm bảo an toàn. Chất lượng hàng hóa xuất kho đảm bảo yêu cầu theo quy định; tỷ lệ hao hụt khi xuất kho đều dưới định mức.

Ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ thống pháp luật liên quan tới hoạt động DTQG phù hợp với giai đoạn mới, theo đúng lộ trình đã được đề ra, cụ thể hóa chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách phát triển DTQG phù hợp có lộ trình cụ thể với nguồn lực tài chính của đất nước…

Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức cho biết, trong năm 2019, Tổng cục DTNN đã hoàn thành các dự án, đề án xây dựng cơ chế chính sách quản lý DTQG, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đơn cử, Tổng cục DTNN đã trình Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ sớm quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển DTQG đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, cũng như phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống kho DTQG đến năm 2030.

Tổng cục DTNN đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2019/TT-BTC về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về DTNN đối với gạo. Ngoài ra, trong năm 2019, Tổng cục DTNN đã rà soát, đánh giá nội dung Quyết định số 31/2010/QĐ-TTg về Quy chế quản lý xăng dầu DTNN, trình Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ có quyết sách mới.

Tổng cục DTNN đã tập trung hoàn thiện báo cáo Bộ Tài chính đánh giá 5 năm thực hiện Luật DTQG. Năm 2019, Tổng cục DTNN đã tiến hành thẩm tra 13 hồ sơ dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (12 hồ sơ của Bộ Quốc phòng, 1 hồ sơ của Bộ Y tế); tham gia ý kiến 11 dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (10 QCVN (quy chuẩn Việt Nam) của Bộ Quốc phòng, 1 QCVN của Bộ Công thương)… 

Thực hiện kế hoạch DTQG trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, lãnh đạo Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai rà soát, đánh giá, điều chỉnh các mặt hàng dự trữ và quy hoạch tổng thể hệ thống kho tàng theo hướng gắn với công nghệ bảo quản tiên tiến. 

Chủ động, kịp thời cứu trợ, hỗ trợ

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành DTNN là sẵn sàng xuất cấp hàng DTQG cứu trợ, hỗ trợ người dân trong mọi tình huống. Năm qua, ngành DTNN đã nỗ lực không ngừng để người dân không bị thiếu đói trong mùa giáp hạt; hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai; để các em học sinh ấm bụng khi đến trường, để đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ nghèo yên tâm bảo vệ màu xanh của núi rừng…

Là người trực tiếp quan tâm chỉ đạo, theo sát những hoạt động của ngành DTNN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã đánh giá cao vai trò, vị trí cũng như ghi nhận, biểu dương những kết quả trên các mặt công tác mà tập thể cán bộ, công chức ngành DTNN đã đạt được trong nhiều năm qua. Trong năm 2019, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã ngợi khen ngành DTNN không chỉ làm tốt vai trò “tích cốc phòng cơ” mà còn thực hiện tốt những nhiệm vụ đột xuất, cấp bách trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; cứu trợ, hỗ trợ người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và trật tự, an toàn xã hội, ổn định kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong năm 2019, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thủ trưởng các bộ, ngành quản lý hàng DTQG theo thẩm quyền đã có các quyết định xuất cấp hàng DTQG cho các địa phương để cứu đói, hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán và phòng chống thiên tai, dịch bệnh…

Bộ Tài chính (ngành DTNN) thực hiện xuất cấp gạo (không thu tiền) để hỗ trợ cho nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán trên 7.805 tấn gạo; hỗ trợ nhân dân trong mùa giáp hạt gần 6.755 tấn gạo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai là 3.880 tấn gạo; hỗ trợ cho các tỉnh Thanh Hóa, Hà Giang, Nghệ An, Sơn La, Bắc Giang... trên 18.000 tấn gạo cho đồng bào thực hiện dự án trồng rừng; hỗ trợ gạo cho học sinh các địa phương 69.448 tấn gạo... 

Nhằm chia sẻ khó khăn với bạn bè quốc tế, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Tổng cục DTNN đã hoàn thành bàn giao 5.000 tấn gạo viện trợ đối ngoại, khi nước này hứng chịu đợt hạn hán dẫn đến thiếu lương thực nghiêm trọng.

Ngành Dự trữ đã xuất cấp vật tư thiết bị theo đề nghị của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để cấp cho bộ, ngành, địa phương là 2.791 bộ nhà bạt các loại; 84.231 chiếc phao áo, phao tròn cứu sinh và 1.236 chiếc bè nhẹ cứu sinh cho các địa phương để phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp các mặt hàng hỗ trợ các địa phương để hỗ trợ nhân dân, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, bão lụt tổng trị giá khoảng 281,455 tỷ đồng. Bộ Y tế thực hiện xuất cấp 15 tấn Chloramine B, 15 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg với tổng giá xuất cấp khoảng 13 tỷ đồng.

Có thể nói, trong năm 2019, ngành DTNN đã đạt được nhiều thành tích nổi bật với những dấu ấn quan trọng để có được bước phát triển vững chắc. Đạt được những thành tựu đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Bộ Tài chính, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành quản lý hàng DTQG và sự phấn đấu nỗ lực thi đua hết mình của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn ngành DTNN.

Bước sang năm 2020 và Xuân Canh Tý, vị lãnh đạo đầu ngành DTNN bày tỏ tin tưởng, đội ngũ cán bộ ngành DTNN sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của ngành, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tận tụy, sáng tạo, nâng cao kiến thức về mọi mặt, yêu ngành, yêu nghề, đoàn kết, cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng ngành DTNN ngày càng phát triển.

 

Thời báo Tài chính Việt NamCác tin đã đưa ngày: