Hành trình và dấu ấn 8 năm

(14/09/2018)

Quả thực đối với lịch sử phát triển của 1 Chi cục Dự trữ Nhà nước thì 8 năm không phải là một chặng đường dài. Nhưng khoảng thời gian ấy cũng đủ lâu để thấy được sự nỗ lực, quyết tâm để vượt qua thử thách, phát triển và khẳng định vị thế của một Chi cục trẻ như Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ông Đoàn Ngọc Danh – Chi cục trưởng Chi cục DTNN Long An, Cục DTNN khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

 

Từ ngày đầu thành lập...

Ngày 15/9 năm nay là vừa tròn 8 năm Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An chính thức được thành lập và đi vào hoạt động ngày 15/9/2010 theo Quyết định sô 2123/QĐ-BTC ngày 18/8/2010 của Bộ Tài Chính về trữ Nhà nước Long An trực thuộc Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Đoàn Ngọc Danh – Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An cho biết: “Chi cục dù thành lập chưa lâu nhưng có nhiều thuận lợi trong hoạt động. Đó là cơ sở vật chất kho tàng để bảo quản, vật tư hàng hóa hiện đại, Nhà văn phòng, nhà điều hành, trang thiết bị để phục vụ cho công tác chuyên môn nghiệp vụ tương đối đầy đủ. Hơn nữa lại được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo cũng các phòng ban nghiệp vụ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh. Chi cục phần đa là Đảng viên cán bộ công chức trẻ , tập thể đoàn kết, đơn vị tập trung, nên trong triển khai thực hiện, nhiệm vụ nhập xuất, vật tự, hàng hóa, cán bộ công chức 100% tham gia hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ”.

Tuy vậy, nhìn lại những năm qua, ông Đoàn Ngọc Danh cũng chia sẻ, quá trình hoạt động của Chi cục gặp rất nhiều khó khăn. Đó là vì vùng kho nằm trên địa bàn giáp biên giới và quốc lộ 62, về tật tự , An ninh, quốc phòng trên địa bàn thường xuyên có buôn lậu, trộn cắp tài sản gây ảnh hưởng không tốt cho đơn vị. Về môi trường nguồn nước bị phèn, nhiều lúc trong sinh hoạt còn thiếu nước, cơ sở vật chất do đó mà nhanh xuống cấp phải sữa chửa bảo trì thường xuyên.

Chưa kể, trong triển khai nhiệm vụ: vùng kho nằm trái với vùng sản xuất chế biến nên công vận chuyển gặp nhiều khó khăn; vể tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện chuyên môn còn thiếu do cán bộ còn trẻ thiếu kinh nghiệm chuyên sâu trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thêm vào đó, cuối năm 2017 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tp. Hồ Chí Minh, đưa Chi Cục Dự Trữ Nhà nước Đồng Nai vào hoạt động, Chi Cục Long An lại chia sẻ một số cán bộ, phải điều động đi đơn vị mới.

Còn trong công tác thực hiện xuất nhập lương thực về bốc xếp hiện nay, do trên địa bàn đơn vị đóng không có đơn vị và đội nghiệp đoàn bốc xếp, khi tổ chức lựa chọn nhà thầu bốc xếp, không có tổ chức đơn vị nào tham gia, nên Chi Cục phải đi tìm ở địa phương khác.

... Đến ghi dấu trên con đường phát triển

Dù khó khăn là vậy, song trao đổi về những kết quả đạt được trong 8 năm qua, ông Đoàn Ngọc Danh vui mừng cho biết, từ ngày thành lập đến nay, Chi cục đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng Cục Dự trữ Nhà nước, Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực TP. Hồ Chí Minh phát động. Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An luôn phấn đấu lao động, vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua và các nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng được tập thể xuất sắc và nhiều điển hình tiên tiến, lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Bằng chứng là từ năm 2010 đến nay, nhiệm vụ của Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An được giao về nhập kho lương thực bình quân 8.000 tấn/năm, về vật tư, cứu hộ cứu nạn số lượng và chủng loại các mặt hàng Chi cục điền có kế nhập năm sau nhiều hơn năm trước; đơn vị đã triển khai quyết liệt công tác nhập, xuất hàng hóa dự trữ quốc gia. Ban lãnh đạo cục cùng các phòng nghiệp vụ hỗ trợ, đôn đốc Chi cục đẩy nhanh tiến độ nhập, xuất hàng, giải quyết kịp thời ngay các vướng mắc phát sinh khi đang thực hiện, uốn nắn các sai sót không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, đảm bảo an toàn tài sản, hàng hóa dự trữ.

“Năm 2018 kế hoạch được giao nhập lương thực; thóc là: 1.369 tấn, gạo là: 4.000 tấn; tuy  giá cả lương thực trên thị trường biến động thất thường, nguồn vốn dự trữ không đáp ứng kịp thời cho nhập mua lương thực, thời gian nợ khách hàng kéo dài nhưng đơn vị nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao” – Chi cục trưởng Đoàn Ngọc Danh chia sẻ.

Không chỉ vậy, việc thực hiện nhiệm vụ đột xuất, nhập xuất hàng viện trợ cứu trợ cũng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đó là công tác thực hiện nhập vật tư, thiết bị, cứu hộ cứu nạn của Cục giao theo chỉ tiêu của Tổng cục, đơn vị đã chủ động giao nhận: 10 bộ máy bơm nước chữa cháy; 6.000 chiếc phao tròn cứu sinh;  7.000 chiếc phao áo cứu sinh; 02 bộ xuồng cao tốc loại DT3, 05 bộ xuồng cứu sinh DT1;15 bộ thiết bị khoan cắt; 100 chiếc bè cứu sinh; xuất cấp 08 bộ xuồng DT1; DT2; DT, 100 bộ nhà bạt cứu sinh 16.5 m2, 2.000 chiếc phao áo cứu sinh; 5.500 chiếc phao tròn cứu sinh; 40 chiếc bè cứu sinh nhẹ; 05 bộ thiết bị khoan, cắt; 03 bộ máy bơm nước PCCC, đều tăng cả về số lượng và chủng loại hàng hóa nhập.

Khi nhận được nhiệm vụ của Cục giao xuất cấp trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia, Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An chủ động liên hệ, phối hợp với các đơn vị UBQG Tìm kiếm cứu nạn ủy quyền tiếp nhận hàng cứu hộ, cứu nạn; phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ tổ chức xuất cấp hàng hóa dự trữ quốc gia đảm bảo an toàn về chất lượng và số lượng theo quy định.

Khi nói về những kết quả đạt được của Chi cục thì không thể không kể đến công tác bảo quản hàng DTQG. Có thể khẳng định, các năm qua quy trình kỹ thuật bảo quản được đơn vị luôn quan tâm thực hiện một cách nghiêm ngặt, từ khâu chuẩn bị xuất, nhập đến quá trình kiểm tra giám sát chất lượng. Công tác quản lý chất lượng là khâu quan trọng trong công tác bảo quản hàng hoá nên việc kiểm tra, giám sát chất lượng thóc xuất, nhập luôn được thực hiện theo đúng yêu cầu qui định của ngành. Luôn đôn đốc thủ kho tìm tòi học hỏi các văn bản hướng dẫn và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về công tác bảo quản hàng hóa, hoàn thành tốt công việc được giao. Thực hiện tốt công tác bảo quản thường xuyên, định kỳ hàng hóa dự trữ nhà nước theo đúng quy trình, quy phạm của ngành dự trữ, chất lượng hàng hóa dự trữ đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản. Chất lượng lương thực tồn kho hàng năm gồm 6.000 tấn gạo và 2.000 tấn thóc đảm bảo chỉ tiêu chất lượng...

Bên cạnh những nhiệm vụ chính, đơn vị cũng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác như: xây dựng cơ chế, chính sách; xây dựng đơn vị, tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ khác được giao...

Chi Cục trưởng Đoàn Ngọc Danh nhấn mạnh: “Để đạt được những thành tích trong chặng đường 8 năm qua, tập thể lãnh đạo và tòan thể CBCC Chi cục đều có sự nhất trí cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sự phối hợp giữa các bộ phận trực thuộc Chi Cục, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các phong nghiệp vụ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tp. Hồ Chí Minh, Chi cục Dự trữ Nhà nước Long đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao cho: Đảm bảo nguồn lực dự trữ nhà nước, để phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo quốc phong an ninh, góp phần ôn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội của nhà nước trên đia bàn được phân công quản lý và xứng đáng là vùng kho tuyến 1 của nghành dự trữ nhà nước”.

Nhìn lại 8 năm bước đi trên chặng đường mới, bằng tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ lãnh đạo và toàn thể người lao động, Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An giờ đã trưởng thành, ghi những dấu ấn tích cực trên con đường phát triển. Vì vậy khi nhìn về tương lai, có thể lạc quan và tin tưởng rằng, Chi cục Dự trữ Nhà nước Long An sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và tiến lên phía trước theo con đường đã chọn./.

                                                                                                                             Hồng Sâm

     Các tin đã đưa ngày: