Ngát hương vườn hoa thi đua yêu nước ngành Dự trữ

(07/09/2018)

Trao đổi với Cổng Thông tin điện tử Dự trữ Nhà nước (DTNN), bà Trần Thị Hằng Nga – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục DTNN cho biết: “Trong lịch sử 62 năm xây dựng và phát triển, ngành DTNN ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành DTNN đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Những thành tựu to lớn của ngành đều ghi rõ dấu ấn của các phong trào thi đua yêu nước…”.  

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao tặng Huân chương Lao động và Bằng khen

của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm

và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của ngành Dự trữ Nhà nước

 

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

Theo bà Trần Thị Hằng Nga, trong suốt những năm qua, ngành DTNN đã tổ chức phát động các phong trào thi đua thường xuyên, liên tục, sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bám sát, với nhiệm vụ chính trị được giao. Việc tổ chức các phong trào thi đua luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung thi đua, mục tiêu, tiêu đề thi đua đến từng khâu, từng việc; thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết, phát hiện biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến qua các phong trào thi đua; gắn công tác thi đua với việc khen thưởng; làm cho công tác khen thưởng thực sự trở thành động lực, thúc đẩy phong trào thi đua.

Bà Trần Thị Hằng Nga nêu điển hình: “Trong năm 2016, Tổng cục DTNN phát động phong trào thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỷ niệm 60 năm thành lập ngành DTQG với khẩu hiệu “Thi đua sáng tạo vượt khó, đoàn kết, năng động quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao năm 2016”.

Theo bà, đây chính là năm có số lượng các đơn vị được tặng cờ thi đua nhiều nhất trong lịch sử ngành DTNN. “Đầu năm 2016, Tổng cục đã xét đề nghị tặng cờ thi đua của Chính phủ và của Bộ Tài chính đối với các tập thể đạt điều kiện tiêu chuẩn. Tổng số năm 2016 đã có 24 đơn vị được tặng Cờ thi đua; trong đó Chính phủ quyết định tặng Cờ thi đua đối với Tổng cục DTNN và 3 các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục; Bộ Tài chính tặng cờ thi đua cho 15 đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục và 05 Chi cục DTNN. Đồng thời các đơn vị thuộc 03 cấp của Tổng cục đều được tặng Cờ thi đua nhân dịp Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống của ngành” – bà Trần Thị Hằng Nga chia sẻ.

Cùng với đó, những năm qua, các Cục DTNN khu vực đã duy trì, triển khai nhiều phong trào tới các đơn vị sát thực tế với yêu cầu nhiệm vụ của cơ sở như: Phong trào xây dựng điểm kho “An toàn, xanh, sạch, đẹp”, phong trào nữ cán bộ công chức “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.  

Hơn nữa, các Cục DTNN KV đã tổ chức phát động nhiều đợt thi đua đột xuất tạo nên không khí sôi nổi trong thực hiện các chiến dịch, như: Nhập kho thóc, gạo dự trữ; xuất hàng cứu trợ đồng bào lũ lụt, dịp tết nguyên đán và giáp hạt; xuất gạo cho học sinh bán trú vùng khó khăn; được đông đảo cán bộ, công chức hưởng ứng tích cực. Với mục tiêu là: Quản lý chặt chẽ, an toàn, có hiệu quả hàng hóa dự trữ quốc gia, sẵn sàng đáp ứng tốt mọi yêu cầu của Nhà nước và Ngành giao; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải cách hành chính, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động; thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức; giữ vững đoàn kết, đổi mới trong xây dựng cơ quan văn hóa, xây dựng đơn vị và các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh.

Ngoài việc tổ chức hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước và địa phương phát động, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực còn phát động trong công tác phòng chống lụt bão, trong công tác an ninh quốc phòng ...

Đáng chú ý, trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Tổng cục DTNN chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để tiếp cận các chính sách mới, các chương trình mục tiêu để kịp thời tham mưu với Bộ Tài chính trình Chính phủ sử dụng nguồn lực DTQG ngày càng hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách về dự trữ quốc gia để bảo đảm tính pháp lý đồng bộ để bảo đảm kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực DTQG trong chính sách hỗ trợ tài chính phát triển “Tam nông” phát huy có hiệu quả nguồn lực DTQG như một công cụ tài chính tham gia vào các chương trình mục tiêu chính sách tài chính thúc đẩy phát triển “tam nông” của Đảng, Nhà nước.

Tổng cục DTNN tăng cường chỉ đạo các Cục DTNN KV phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để kịp thời rà soát, báo cáo, tổ chức triển khai thực hiện công tác xuất hàng DTQG hỗ trợ các địa phương trong các tình huống bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh; hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số tham gia nhận khoán, khoanh nuôi bảo vệ và phát triển rừng; hỗ trợ cho học sinh các địa phương vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; trên cơ sở bảo đảm đúng pháp luật, tiết kiệm, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng mục đích như: hỗ trợ xuất cấp giống cây trồng, hóa chất khử trùng, vắc xin dịch bệnh xuất cấp máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn; hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch “tiếp sức” cho nông dân. Trong phong trào thi đua này, Tổng cục DTNN đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Điều dễ nhận thấy là thông qua các hoạt động của phong trào thi đua đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức; qua đó nâng cao trách nhiệm với công việc, yêu Ngành, yêu nghề hơn phấn đấu xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh.

Đồng thời, đã xuất hiện những gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt xuất hiện trong các phong trào thi đua của đơn vị. Khắc sâu trong ký ước của những người làm công tác thi đua là hình ảnh người cán bộ dự trữ tận tâm, tận lực trong các chiến dịch xuất hàng DTQG để cứu trợ, cứu đói cho đồng bào các dân tộc ngay sau những cơn bão, những trận lũ lụt, những đợt hạn hán. Thật tự hào và thân thương trước những hình ảnh anh chị em trở về cơ quan vào ngày 29, 30 Tết khi vừa giao gạo của Chính phủ cho đồng bào ăn tết; hay hình ảnh những nụ cười bẽn lẽn của các chác học sinh người dân tộc thiểu số xúm vào khiêng rá cơm nóng hổi, hớn hở bên bếp ăn trường bán trú.

 Minh chứng rõ nét là rất nhiều đơn vị, cán bộ của ngành được nhận những phần thưởng cao quý khác như Huân chương Lao động; Cờ Thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính; Danh hiệu chiến sĩ thi đua ngành Tài chính...

Đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Bà Trần Thị Hằng Nga nhấn mạnh, Tổng cục luôn xác định thi đua là gốc của khen thưởng, khen thưởng phải gắn liền với các phong trào thi đua, dựa trên kết quả của phong trào thi đua. Theo đó, những năm tới, công tác thi đua, khen thưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục.

Để phát huy những kết quả, thành tích mà các phong trào thi đua yêu nước đã đạt được trong suốt những năm qua, bà Trần Thị Hằng Nga cho biết, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền các đơn vị thực hiện nghiêm túc Luật Thi đua, Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn dưới Luật về công tác thi đua, khen thưởng hiện hành. Kịp thời nắm bắt và kiến nghị những vấn đề còn vướng mắc trong bình xét thi đua khen thưởng phù hợp với tình hình cụ thể đảm bảo động viên và khích lệ được phong trào thi đua. Gắn kết chặt chẽ công tác thi đua khen thưởng với công tác đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm.

Tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, duy trì thường xuyên các phong trào thi đua mang tính truyền thống của Ngành, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05- CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị tại về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn kết chặt chẽ các phong trào thi đua với công tác khen thưởng. Tăng cường các biện pháp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra để nâng cao chất lượng và hiệu quả các đợt phát động thi đua, đảm bảo 100% các đơn vị thực hiện tốt việc tổ chức phát động thi đua, ký giao ước thi đua, đăng ký thi đua, tổng kết và chấm điểm thi đua.

Đặc biệt, tổ chức bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng sẽ từng bước được kiện toàn, thường xuyên tham mưu cho các cấp ủy Đảng, tập thể ban lãnh đạo Tổng cục tổ chức các phong trào thi đua, kiến nghị đề xuất các giải pháp đổi mới công tác khen thưởng, giải đáp những kiến nghị của công chức, viên chức và người lao động trong ngành chế độ, chính sách của công tác thi đua, khen thưởng.

Mặt khác, trong thời gian tới, Tổng cục tiếp tục xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch bồi dưỡng các gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015- 2020, để tôn vinh các gương điển hình tiên tiến tại Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ V và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính vào năm 2020.

Đáng chú ý, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”, Tổng cục DTNN sẽ chú trọng phát hiện, xây dựng, tôn vinh và nhân rộng nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt” quan tâm lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu để biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm tạo động lực và đòn bẩy phấn đấu cho các cán bộ, công chức, viên chức. Chú trọng phát hiện lựa chọn bồi dưỡng điển hình tiên tiến trong toàn Ngành như những “ngọn cờ đầu”, những “tấm gương sáng”, tạo được sự lan tỏa cần thiết trong ngành DTNN.

Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua... cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành”.

Câu nói của Bác vẫn mãi nguyên giá trị, nhất là trong giai đoạn hiện nay - giai đoạn của những đột phá trong xây dựng và phát triển trên mọi mặt của đời sống xã hội.

Nhận thức sâu sắc tư tưởng của Người về thi đua yêu nước, Đảng bộ, lãnh đạo Tổng cục DTNN tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong thời gian tới; đoàn kết, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao phó. Tinh thần hăng hái thi đua của những cán bộ dự trữ trong thực hiện nhiệm vụ đã góp những nét đặc sắc vào vườn hoa thi đua yêu nước của ngành Tài chính./.

 

Nguyễn Hồng SâmCác tin đã đưa ngày: