Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ: Sẵn sàng về mọi mặt để xuất cấp, cứu trợ kịp thời nhân dân

(07/11/2017)

“Để ứng phó với cơn bão số 12 có tên Damrey (Con voi) mạnh cấp 10-11, gió giật cấp 13 đang tiến thẳng vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nam Trung Bộ đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn về người cũng như hàng hóa, kho tàng, tài sản nhà nước; có phương án chủ động, ứng phó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác phòng chống bão” - Đó là thông tin được ông Vũ Đức Nghị - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ vừa cho biết trong cuộc trao đổi nhanh với phóng viên TBTCVN.

 

Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ luôn chủ động chuẩn bị, bảo quản vật tư,

 hàng hóa, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ cấp bách đột xuất theo lệnh của Chính phủ

 

Nhiều phương án ứng phó với bão

Theo ông Vũ Đức Nghị, trên địa bàn tỉnh Phú Yên mấy ngày qua có mưa lớn, nhiều khu vực bị chìm sâu trong nước từ 0,5-1m khiến hàng trăm nhà dân nơi đây bị ngập sâu, các tuyến đường bị chia cắt. Tuy nhiên, do luôn chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, vì vậy kho tàng, tài sản, hàng dự trữ quốc gia (DTQG) thuộc đơn vị quản lý luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về chất lượng và số lượng.

Để tổ chức tốt công tác phòng chống bão lụt có hiệu quả, đặc biệt để ứng phó với cơn bão số 12 có tên Damrey (Con voi) mạnh cấp 10-11, gió giật cấp 13 đang tiến thẳng vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ, Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn về người cũng như hàng hoá, kho tàng, tài sản nhà nước; có phương án chủ động, ứng phó, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống bão; tổ chức phân công và thường trực chỉ huy linh hoạt, nhanh nhạy trong mọi tình huống khẩn cấp xảy ra. Tư tưởng chỉ đạo là chủ động phòng ngừa, cứu chữa, xử lý kịp thời khi bão xảy ra.

Ông Vũ Đức Nghị cũng cho biết:“Đơn vị đã thành lập Ban chỉ huy phòng chống  lụt bão, tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “bốn tại chỗ”, đồng thời chỉ đạo các Chi cục và Văn phòng Cục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức trực ban 100% lực lượng CBCC 24/24 giờ. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, dụng cụ, nhu yếu phẩm, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của cơn bão số 12 cho CBCC trong đơn vị biết để chủ động phòng ngừa, tránh tư tưởng chủ quan, bất cẩn, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc”.

Đặc biệt, các Chi cục DTNN trực thuộc cũng đã phân công trách nhiệm, kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo từng điểm kho, tập trung chằng chống kho tàng, nhà cửa, tổ chức che chắn, không để kho bị dột làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa trong kho; chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh, nạo vét các rãnh thoát nước xung quanh các điểm kho.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương nơi có kho, trụ sở cơ quan, sẵn sàng khắc phục, ứng cứu ngay các tình huống có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về con người kho tàng, hàng hóa và tài sản...

Sẵn sàng xuất cấp hàng cứu trợ

Những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra cho các tỉnh Nam Trung Bộ trong thời gian vừa qua rất nặng nề, thời gian tới, chắc chắn Chính phủ sẽ có các quyết định cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thiết bị, vật tư cho nhân dân các tỉnh này. Trả lời câu hỏi của phóng viên về những phương án để sẵn sàng cho nhiệm vụ cứu trợ khẩn cấp này, ông Vũ Đức Nghị cho biết:Với kinh nghiệm nhiều năm về công tác xuất lương thực, vật tư cứu hộ cứu nạn đơn vị luôn chủ động chuẩn bị vật tư, hàng hóa, bố trí cán bộ công chức trong đơn vị không quản ngày đêm tổ chức triển khai xuất và giao hàng dự trữ Quốc gia đến các địa phương, người dân đáp ứng nhiệm vụ cấp bách đột xuất và theo đúng đối tượng, đồng thời luôn sớm hơn thời gian quy định”.

Mối quan tâm của không ít người dân là việc tiếp nhận, quản lý, phân phối và sử dụng hàng DTQG tại các địa phương khi có lệnh của cấp có thẩm quyền, chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Đức Nghị cũng cho biết thêm: Chúng tôi không chỉ nỗ lực đảm bảo đủ số lượng gạo và hàng dự trữ quốc gia cần xuất cấp, mà chất lượng hàng dự trữ quốc gia luôn được đơn vị quan tâm hàng đầu. Nhiều năm qua, việc tiếp nhận, quản lý, phân phối và sử dụng hàng DTQG tại các địa phương luôn được đơn vị thực hiện một cách chính xác, khách quan; có sự tham gia giám sát của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư địa phương trong việc quản lý sử dụng theo quy định. Trường hợp xuất gạo DTQG để hỗ trợ nhân dân đều thực hiện công khai, được quản lý chặt chẽ, gạo DTQG được hỗ trợ đúng đối tượng, bảo đảm sử dụng đúng mục đích quy định./.

 

 

Hồng Sâm