Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(25/10/2020)

Trong những ngày vừa qua, mặc dù phải căng mình khắc phục mưa lũ do các cơn bão 5, 6, 7 gây ra, cũng như chuẩn bị các phương án phòng chống cơn báo sơ 8, 9 sắp đổ bộ vào miền Trung bảo đảm an toàn kho tàng, hàng hóa dự trữ quốc gia, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.

 

Xuồng cứu hộ DTQG được sử dụng cứu hộ, cứu nạn và chở hàng tiếp tế người dân

vũng lũ (ngày 23/10 trên sông Kiến Giang – Quảng Bình ). Ảnh: Minh Tuấn

 

Khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cho các địa phương để kịp thời cứu trợ nhân dân vùng lũ

Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, các Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ tĩnh đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. Riêng đối vật tư cứu hộ xuất cấp cho các đơn vị chức năng trên địa bàn đề cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển, tiếp tế hàng cứu trợ cho nhân dân. Tính đến hết ngày 25/10/2020, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp được, cụ thể:

Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên xuất cấp 410 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; 668 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị và 680 tấn gạo cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Về vật tư cứu hộ đã xuất cấp cho tỉnh Thừa Thiên Huế 2.000 áo phao, 10 bộ nhà bạt loại 16,5 mét vuông, 01 bộ xuồng cao tốc loại DT1, 01 bộ xuồng cao tốc DT2, 01 bộ xuồng cao tốc DT3, 02 tổ máy phát điện loại 30KVA. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên cho biết, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn lại để tổ chức xuất cấp, giao nhận gạo và vật tư cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, bảo đảm kịp thời và hiệu quả, theo đúng quy định.

 

Niềm vui của nhân dân xã Lộc Hà, huyện Phú Lộc khi nhận được gạo hỗ trợ

 

Trong khi đó, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh hiện cũng đã xuất cấp được 965 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Phố Giang, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh được biết: Theo đề xuất của địa phương do hiện nay nước chưa rút hết, đi lại còn nhiều khó khăn nên sẽ chờ nước rút, dự kiến thứ ba ngày 27/10 sẽ xuất cấp số lượng gạo còn lại (35 tấn) cho huyện Hương Khê.

Chuẩn bị các phương án phòng chống cơn báo số 8 và 9

Theo thông tin từ Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh cho biết: ngoại việc tổ chức xuất cấp kịp thời gạo và vật tư thiết bị dự trữ quốc gia cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ thì các đơn vị này cũng đang phải chuẩn bị các phương án đối phó với bão số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền trung.

Để phòng chống bão, bảo đảm an toàn kho tàng hàng hóa dự trữ quốc gia, các Cục DTNN khu vực sẽ triển khai công tác tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra kho, hàng dự trữ quốc gia; triển khai các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia; đồng thời có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàngdự trữ quốc gia, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị.

Song song với công tác phòng chống bão lũ, thì nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay của các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên là tập trung thực hiện xuất cấp cứu trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ một cách nhanh và kịp thời nhất. Các đơn vị sẽ tổ chức làm việc theo ca, kíp bảo đảm 24/24 giờ. Chủ động, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai xuất cấp, giao nhận hàng, đảm bảo theo đúng quy định./.

 

Văn phòng Tổng cục DTNN