Cục DTNN khu vực Thái Bình hoàn thành vận chuyển, giao, nhận gạo DTQG hỗ trợ học sinh tỉnh Điện Biên, học kỳ II năm học 2019 - 2020.

(11/03/2020)

 

Nhiệm vụ cấp gạo từ nguồn DTQG để hỗ trợ cho học sinh là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) triển khai thực hiện từ năm 2013 cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg ngày 18 tháng 6 năm 2013 (Nay là Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2016 của Chính Phủ).

Cục DTNN khu vực Thái Bình được Tổng Cục Dự trữ Nhà nước giao nhiệm vụ xuất cấp hỗ trợ 2.848,8 tấn gạo cho học sinh tỉnh Điện Biên học kỳ II năm học 2019-2020 (theo Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020) và xuất cấp bổ sung 81,034 tấn gạo theo quyết định số 90/QĐ-TCDT ngày 26/02/2020).

Sau khi có quyết định giao nhiệm vụ, trên cơ sở Thông tư số 211/2013/TT-BTC ngày 30/12/2013 và Thông tư số 82/2016/TT-BTC ngày 16/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 211/2013/TT-BTC quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng DTQG xuất để cứu trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, viện trợ. Cục đã khẩn trương xây dựng kế hoạch xuất kho, quyết định gia nhiệm vụ xuất kho, thành lập các tổ chuyên gia, tổ thẩm định, tổ giao gạo, xây dựng dự toán chi phí vận chuyển, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, đơn vị bảo hiểm, ban hành văn bản hướng dẫn xuất gạo... phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên triển khai kế hoạch phân bổ, cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện có học sinh được thụ hưởng chính sách, để xây dựng kế hoạch giao nhận cụ thể.... nhằm khẩn trương tổ chức thực hiện.

 

Giao nhận gạo tại huyện Tủa Chùa - Điện Biên

 

Thực tế đối với tỉnh Điện Biên là địa phương lần đầu Cục DTNN khu vực Thái Bình được giao nhiệm vụ xuất gạo hỗ trợ, tuy đường đi lại phức tạp, nhiều hiểm trở, địa bàn rộng, có nhiều huyện cách xa trung tâm, điều kiện đặc biệt khó khăn... các thành viên tổ giao gạo vẫn nỗ lực hết sức, khắc phục mọi khó khăn đưa gạo DTQG lên để nhà trường cấp phát, trực tiếp nấu ăn cho các em học sinh, giúp các em yên tâm đến trường học tập; Về phía các nhà trường cũng không còn phải lo bữa ăn cho các em trong bối cảnh đời sống còn nhiều khó khăn. Các thầy cô giáo cũng thêm phần yên tâm để tập trung sức lực, trí tuệ, tâm huyết cho công tác giảng dạy, phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, nhằm đào tạo tốt nguồn nhân lực cho tỉnh Điện Biên.

Để gạo đến với các em học sinh đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, đơn vị đã chủ động kiểm tra chất lượng gạo xuất kho. Cục đã chỉ đạo các Chi cục, tổ giao gạo thực hiện nghiêm túc lấy mẫu gạo khi xuất kho, khi tiếp nhận, tổ chức lưu giữ mẫu tại các bên để làm cơ sở đối chứng trong các trường hợp có nếu có tranh chấp.

 

Mặc dù đang trong kỳ nghỉ, khi gạo DTQG đến, các em học sinh tích cực

cùng các thầy, cô trường THPT thị xã Mường Lay nhận gạo đưa vào bảo quản an toàn

 

 

Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ luôn có sự phối, kết hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các Phòng, các Chi cục xuất hàng, đơn vị vận tải và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo tại địa phương để kiểm tra, giám sát việc cấp phát, giám sát chất lượng, quản lý sử dụng gạo bảo đảm theo đúng quy định, đồng thời hướng dẫn công tác bảo quản gạo DTQG sau khi tiếp nhận để các nhà trường bảo đảm an toàn chất lượng gạo trong suốt thời gian sử dụng.

Chỉ có đi, có đến thì mới cảm nhận, mới thấu hiểu được những khó khăn vất vả của các thầy, cô giáo và các em học sinh nơi đây. Và qua ánh mắt tươi vui, nụ cười rạng rỡ của thầy, cô giáo và các em học sinh đã minh chứng phần nào về Chính sách hỗ trợ gạo từ nguồn gạo DTQG đối với các em học sinh nghèo tại các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn là một chính sách hết sức nhân văn của Đảng và Nhà nước. Những hạt gạo nghĩa tình, những tấm lòng son của người chiến sĩ giữ kho thầm lặng đã từng bước góp phần nâng cao vai trò, vị thế của ngành DTNN trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội - một công cụ hữu ích của Chính Phủ trong điều hành nền kinh tế vĩ mô.

 

 

Tính đến hết ngày 10/3/2020, đơn vị đã hoàn thành việc xuất kho, vận chuyển và giao nhận 2.929,834 tấn gạo DTQG hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2019- 2020 cho 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên kịp thời, đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng theo quy định./.

 

 

                Trương Tuấn Thành -Cục DTNN khu vực Thái Bình

 Các tin đã đưa ngày: