Chỉ đạo quyết liệt, khắc phụ khó khăn bất thường tập trung thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2020

(05/03/2020)

­Ngay từ đầu Qúy I năm 2020, trước diễn biến phức tạp ngày càng nguy hiểm, khó lường của dịch Covid-19 trên thế giới và tại nước ta, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đã chỉ đạo quyết liệt  chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đồng thời đảm bảo triển khai xuất cấp gạo cho học sinh các địa phương theo kế hoạch.

 

CBCC trong đơn vị và khách đến giao dịch được hướng dẫn sát khuẩn tay và đeo khẩu trang y tế

 

Đầu tháng 2, ngay sau đợt nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tổng Cục Dự trữ Nhà nước, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đã xây dựng phương án phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, triển khai đến từng cán bộ, công chức trong đơn vị. Giao nhiệm vụ cụ thể tới Lãnh đạo các phòng, các Chi cục DTNN trực thuộc và tới từng thành viên. Các thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh cùng khuyến cáo của ngành y tế luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời phổ biến đến từng cán bộ, công chức.Đối với Văn phòng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đơn vị thực hiện phun thuốc khử trùng, mua sắm các dụng cụ vật tư y tế như : dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang để chủ động phòng, chống, đồng thời chỉ đạo các Chi cục chủ động thực hiện đảm bảo an toàn, phù hợp với điều kiện, hoạt động của đơn vị. Mặc dù trên địa bàn Tỉnh Phú Thọ chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh và nước ta đã thành công bước đầu trong việc khống chế, ngăn ngừa nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhiễm, bùng phát ra cộng đồng vẫn luôn tiềm ẩn ở mức cao. Do đó, đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống với mục tiêu bảo vệ sức khỏe của cán bộ, công chức, gia đình và cộng đồng; mỗi cán bộ, công chức không những nắm vững kiến thức, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19 mà còn là một tuyên truyền viên tích cực với gia đình, người thân, và cộng đồng…

Chủ động phòng, chống dịch bệnh không những giúp bảo vệ sức khỏe cán bộ, công chức, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội mà còn tạo động lực mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm để Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau đợt xuất cấp gạo hỗ trợ các địa phương trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, đầu tháng 2, đơn vị  tiếp tục  xuất cấp  6.074.845 kg gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2019-2020 cho các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Lai Châu. Trong đó, tỉnh Lào Cai được hỗ trợ xuất cấp 2.469.845 kg; tỉnh Yên Bái được hỗ trợ xuất cấp 2.100.995 kg; tỉnh Lai Châu được hỗ trợ xuất cấp 1.504.014 kg. Số lượng gạo xuất cấp lớn, thời gian gấp rút, địa bàn xa, giao thông khó khăn, thời tiết diễn biến bất thường cộng thêm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là những khó khăn, thách thức mà đơn vị phải đối mặt. Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đã rà soát, phối hợp chặt chẽ với từng địa phương, đơn vị nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ để xây dựng kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức trong đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm, khí thế ra quân đầu năm cùng tình cảm với đồng bào dân tộc vùng cao còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đã tiếp thêm động lực, sức mạnh để tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị nỗ lực vượt khó, sáng tạo nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ công việc.

Do vậy, từ ngày 17/2/2020 đến ngày 2/3/2020, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đã xuất cấp 1.787.000 kg gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2019-2020 cho 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Lai Châu đảm bảo đúng tiến độ thời gian, số lượng, chất lượng gạo theo kế hoạch. Ngay sau khi tiếp nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, các địa phương đã vận chuyển về từng xã, trường học  để phân phối cho học sinh đảm bảo đúng đối tượng, định mức, đây là việc làm thiết thực, kịp thời đối với các địa phương để sẵn sàng đón các cháu học sinh trở lại trường học tập sau thời gian dài nghỉ học do dịch Covid - 19 gây ra.

 

Con đường đến trường của học sinh vùng cao

 

Phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp,  thành tích này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, cộng đồng trách nhiệm của tập thể cán bộ, công chức Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú mà còn là niềm vui, hạnh phúc của hàng trăm gia đình học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mỗi cân gạo lúc giáp hạt không đơn thuần làm ấm bụng mà còn là tình cảm đồng bào thiêng liêng, nghĩa cử nhường cơm xẻ áo, chăm lo cho người dân vùng khó khăn của Chính phủ và cả dân tộc Việt.

 

Niềm vui khi nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ

 

Hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp gạo cũng đồng nghĩa với việc kết nối tình cảm, củng cố niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền, tăng cường tình đoàn kết, khơi dậy nỗ lực vươn lên học tập, nâng cao trình độ dân trí cho đồng bào vùng cao học thêm nhiều cái chữ, nhiều kiến thức khoa học để tương lai gần bà con dân tộc vùng cao sẽ ngày càng được cải thiện, loại bỏ dần cái đói, cái nghèo, có cuộc sống no ấm, đầy đủ, hạnh phúc ./.

 

         Hoàng Thị Thu Thanh - Cục DTNN khu vực Vĩnh PhúCác tin đã đưa ngày: