Hơn nửa triệu người nghèo nhận gạo hỗ trợ sớm trước Tết

(12/02/2019)

Theo Phó Tổng Cục Trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, tính đến hết ngày 31-1-2019, tức ngày 26 tháng Chạp), Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành xuất cấp hơn 7.800 tấn gạo, để hỗ trợ cho gần 530 nghìn nhân khẩu của 14 địa phương. Như vậy, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao xuất cấp gạo hỗ trợ nhân dân một số địa phương đón Tết đã hoàn thành.

 

Phó Tổng Cục trưởng Lê Văn Thời trao đổi với phóng viên

 

PV: Thưa ông, năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ nhân dân một số địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Xin ông cho biết cụ thể hơn về thông tin này?

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời: Hằng năm cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Chính phủ luôn có những chính sách và ban hành các quyết định xuất cấp từ nguồn DTQG để hỗ trợ cho các địa phương vùng khó khăn, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bão lụt.

Năm nay, để người dân vùng khó khăn, vùng bị thiên tai, hạn hán, mất mùa được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong đầm ấm và vui tươi, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành sáu quyết định xuất 7.805,31 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ 520.354 nhân khẩu của 14 tỉnh.

Cụ thể, hỗ trợ gạo cho các tỉnh: Ninh Thuận (797,28 tấn), Tuyên Quang (271,38 tấn), Nghệ An (1.264,86 tấn), Hà Giang (359,7 tấn), Phú Yên (399,09 tấn), Bình Định (1.000,005 tấn), Quảng Bình (975,57 tấn), Yên Bái (380,31 tấn), Cao Bằng (603,675 tấn), Gia Lai (544,275 tấn), Hòa Bình (85,845 tấn), Đác Lắc (431,115 tấn); Kon Tum 201 tấn, Thanh Hóa (491,205 tấn).

Mức hỗ trợ là 15kg/tháng/nhân khẩu, thời gian hỗ trợ kéo dài tháng. Đối tượng được trợ giúp đột xuất cứu đói là những người, hộ gia đình gặp khó khăn do hậu quả thiên tai, hoặc những lý do bất khả kháng khác gây ra.

PV: Vậy để kịp thời đưa gạo cứu trợ đến với người dân, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã triển khai công việc này như thế nào? Hoạt động này có điểm gì mới so với năm trước không?

Ông Lê Văn Thời: Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp gạo cho các địa phương, căn cứ vào đề nghị của UBND các tỉnh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chỉ đạo các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực chuẩn bị sẵn nguồn gạo, xây dựng kế hoạch xuất kho, bố trí phương tiện vận chuyển, bốc xếp; trực tiếp liên hệ, trao đổi với UBND các tỉnh và các đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo hỗ trợ để sẵn sàng tổ chức triển khai xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ gạo để bảo đảm hỗ trợ gạo kịp thời cho nhân dân trước Tết Nguyên đán.

Đồng thời, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyên địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý sử dụng gạo đến các đối tượng thụ hưởng chính sách, bảo đảm gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ đúng đối tượng, mục đích.

Hơn nữa, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của địa phương và Trung ương để tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ gạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất gạo hỗ trợ cho các địa phương theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh và quy định về xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hiện hành.

PV: Có ý kiến lo ngại rằng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước phải xuất cấp số lượng gạo lớn, lại triển khai trong thời gian ngắn thì khó bảo đảm số lượng, chất lượng gạo dự trữ? Ông có thể giải thích thêm về vấn đề này?

Ông Lê Văn Thời: Về số lượng, chúng tôi khẳng định với mức dự trữ hàng DTQG nói chung và gạo dự trữ quốc gia nói riêng như hiện nay luôn bảo đảm để đáp ứng kịp thời nhu cầu hỗ trợ của các địa phương. Lượng dự trữ bao nhiêu, như thế nào, hằng năm đã được bố trí, tính toán theo nhu cầu của từng khu vực và từng thời điểm. Do đó, trong trường hợp các địa phương có nhu cầu hỗ trợ, nguồn lực dự trữ luôn sẵn sàng đáp ứng kịp thời hỗ trợ các địa phương trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định tình hình an ninh chính trị và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Về chất lượng, trong dịp này, chúng tôi đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình cấp phát gạo cho nhân dân của huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Qua kiểm tra thực tế và tổng hợp báo cáo của các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, tôi khẳng định, chất lượng gạo dự trữ quốc gia ở bất cứ thời điểm nào, khi xuất cấp cho nhân dân được bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

Gạo dự trữ quốc gia có quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng cụ thể, trước khi nhập kho được kiểm tra rất chặt chẽ qua nhiều khâu. Đồng thời, khi đưa vào kho được bảo quản theo công nghệ bảo quản tiên tiến, hiện đại, chuyên nghiệp nên an toàn tuyệt đối về chất lượng trước khi xuất kho.

Trước đây cũng có thông tin phản ánh rằng, gạo dự trữ phát cho nhân dân ở không bảo đảm chất lượng. Nhưng khi chúng tôi đi kiểm tra thực tế, nguồn gạo đó không phải gạo dự trữ quốc gia mà từ nguồn khác.

PV: Ông có thể cho biết kết quả thực hiện việc xuất cấp gạo đến nay ra sao?

Ông Lê Văn Thời: Tính đến hết ngày 31-1-2019 (tức ngày 26 Tết), Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành 100% kế hoạch xuất cấp 7.805,31 tấn gạo để hỗ trợ cho 520.354 nhân khẩu của 14 tỉnh. Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương bảo đảm đủ về số lượng, an toàn về chất lượng, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh.

Việc xuất gạo dự trữ quốc gia gửi đến người nghèo, những hộ dân còn thiếu đói gặp khó khăn vào mỗi dịp Tết đến, xuân về luôn có ý nghĩa lớn. Mặc dù số gạo cấp cho mỗi người dân không nhiều (15kg/nhân khẩu/tháng), nhưng là nguồn động viên nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống, đón một năm mới đầm ấm và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Nguồn: Báo Nhân dân

 Các tin đã đưa ngày: