Ngành Dự trữ Nhà nước: Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017

(25/12/2017)

Sáng 25/12/2017, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Đạt nhiều kết quả quan trọng

Báo cáo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời cho biết, năm 2017, ngành DTNN đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

 

Các đại biểu đóng góp ý kiến nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành DTQG trong năm 2018

 

Trong đó, một trong những thành tích nổi bật đạt được là công tác xuất cứu trợ, viện trợ năm 2017. Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) để cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương, với tổng giá trị hàng đã xuất cấp khoảng 1.670 tỷ đồng.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã xuất cấp trên 127.000 tấn gạo và nhiều vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn, gồm: Xuồng cao tốc, máy phát điện, máy bơm nước chữa cháy, nhà bạt, phao cứu sinh các loại, tổng trị giá là 1.461 tỷ đồng để hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, cứu đói trong thời gian giáp hạt; hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và viện trợ quốc tế…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp hàng triệu liều vắc xin; hàng trăm tấn hóa chất, thuốc sát trùng; hàng ngàn tấn hạt giống cây trồng, tổng trị giá hàng đã xuất cấp khoảng 207 tỷ đồng, hỗ trợ các địa phương để phòng chống dịch bệnh, khôi phục sản xuất nông nghiệp do thiên tai gây ra.

Bộ Quốc phòng đã xuất cấp xe chuyên dùng ngành chính trị. Bộ Công an tạm xuất 9 mặt hàng trang thiết bị, phương tiện chuyên dung để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2017…

 

Một số điểm cầu tại Cục DTNN khu vực tham gia Hội nghị trực tuyến

 

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh: “Đến nay, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng; vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, hỗ trợ; giúp nhân dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN đã thực hiện tốt công tác bảo quản và quản lý chất lượng hàng DTQG. Trong năm 2017, Tổng cục DTNN đã thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định của Pháp luật về công tác quản lý hàng DTQG tại một số bộ, ngành. Qua kiểm tra, hàng DTQG đã được kê xếp và bảo quản theo quy định, Hàng DTQG ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã được bố trí để kho riêng. Chất lượng hàng DTQG được các bộ, ngành bảo quản luôn bảo đảm an toàn, khi xuất ra sử dụng được ngay.

Cùng với đó, Tổng cục DTNN đã tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng và triển khai các đề án, chính sách thuộc kế hoạch công tác. Trong năm, đã hoàn thành 04 đề án chính sách; 03 đề án chính sách do điều kiện khách quan chưa thể triển khai được, Bộ Tài chính đã đồng ý chuyển sang 2018 tiếp tục nghiên cứu, triển khai thực hiện...

Tại Hội nghị, đại diện một số bộ, ngành tham gia quản lý hàng DTQG như: Bộ Công an; Bộ Quốc phòng cũng như đại diện một số Cục DTNN khu vực bày tỏ kiến nghị cũng như các giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Dự trữ quốc gia trong năm 2018.

Đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành Tài chính

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức ngành DTQG đã đạt được trong năm 2017.

Trong đó, Thứ trưởng khẳng định, năm 2017 mặc dầu tiếp tục gặp những khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành DTNN như kinh phí hạn hẹp, thiên tai xảy ra nhiều vùng, yêu cầu về an sinh xã hội xuất hiện nhiều tình huống, nhiều yêu cầu mới, có sự chuyển giao về mặt tổ chức... Trong điều kiện ấy, ngành DTNN đã tiếp tục phát huy được truyền thống, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần văn Hiếu trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho Tổng cục DTNN;

Vụ Quản lý hàng dự trữ và Vụ Thanh tra thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước

 

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu nhấn mạnh: “Đến giờ này, có thể nói, hầu hết các nhiệm vụ ngành dự trữ được giao đã hoàn thành và hoàn thành vượt định mức, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành, thành tích chung của cả nước”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao năm 2018, trước hết, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị Tổng cục DTNN cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; đặc biệt cần cập nhật các luật, các quy định và các văn bản mới…

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của ngành là nhập, xuất và bảo quản hàng dự trữ, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị điều đầu tiên là phải đảm bảo quy định về thời gian, yêu cầu xuất khi tình huống xảy ra nhưng cũng hết sức chú ý lựa chọn thời điểm. “Chúng ta cầm tiền của nhà nước làm sao phải nhập vào với giá thấp nhất, chất lượng cao nhất và bán ra với giá tối đa” – Thứ trưởng Trần Văn Hiếu phát biểu.

 

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu trao tặng Cờ Thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

cho các đơn vị và cá nhân của Tổng cục DTNN có thành tích xuất sắc

 

Về nhiệm vụ xuất, nhấn mạnh đây là việc rất quan trọng, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu nói: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” nên đòi hỏi phải làm rất nhanh, không được câu nệ về thủ tục hành chính.

Về cơ sở vật chất bao gồm hệ thống kho, trụ sở, Thứ trưởng Hiếu đề nghị tiếp tục rà soát, sắp xếp lại theo hướng vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu tại chỗ nhưng cũng không dàn trải; rà soát thường xuyên danh mục mặt hàng để đảo kịp thời. “Trong điều kiện bây giờ không nhất thiết phải dự trữ tất cả các mặt hàng. Do đó hàng năm phải rà lại, không chỉ hàng điện tử, lương thực mà các mặt hàng khác nữa cũng cần rà lại xem cái gì cần, mức độ ra sao và phải theo tiến bộ khoa học. ” – Thứ trưởng Trần Văn Hiếu lưu ý.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể

và cá nhân thuộc các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia

 

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng đề nghị Tổng cục DTNN cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng đội ngũ và quản trị nội bộ, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức trên tinh thần tinh gọn bộ máy nhưng đảm bảo sự ổn định và phát triển…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng như ý kiến phát biểu của các đại biểu đại diện cho các bộ, ngành tham gia quản lý hàng Dự trữ, Lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ Tài chính cũng như các Cục DTNN khu vực, ông Đỗ Việt Đức – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN khẳng định toàn ngành DTNN sẽ khắc phục những khó khăn, tồn tại, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính giao năm 2018.

Cũng tại Hội nghị, để ghi nhận những kết quả và thành tích đã đạt được của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành DTNN trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 7 tập thể (trong đó có 4 tập thể thuộc Tổng cục DTNN); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 21 cá nhân thuộc Tổng cục DTNN đã có thành tích trong công tác từ năm 2012-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2017./.

 

Nguyễn Hồng Sâm - Văn phòng Tổng cục DTNN

(Nguồn: Đảng cộng sản)