Kịp thời xuất cấp hàng phòng chống thiên tai, dịch bệnh đảm bảo ASXH

(11/07/2013)

Ngày 08/7/2013, tại Hà Nội, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước; đại diện của các đơn vị thuộc Bộ; đại diện Cục DTNN các khu vực; đại diện của Bộ ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia như: Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Văn phòng Chính phủ.

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Xuất cấp 44.500 tấn gạo

Theo báo cáo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2013, ngành dự trữ đã tập trung vào công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện Luật Dự trữ Quốc gia; chủ động, tích cực trong việc soạn thảo Nghị định để thực hiện Luật DTQG.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, chỉ đạo các Cục DTNN khu vực kịp thời xuất cấp hàng để phòng chống thiên tai, dịch bệnh đảm bảo an sinh xã hội (ASXH). Đến nay, các Bộ, ngành quản lý hàng DTQG đã xuất cấp tổng trị giá khoảng 473,5 tỷ đồng: Cụ thể, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) đã xuất cấp 44.500 tấn gạo, trị giá khoảng 445 tỷ đồng để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân các địa phương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất 48.000 lít thuốc sát trùng Benkocid và 410 tấn hạt giống lúa; 140.000 liều vắc xin LMLM typ O; 52.000 lít hoá chất sát trùng Han-Iodine; 12.000 lít hoá chất sát trùng Vetvaco-Iodine; 155 tấn hoá chất Chlorine. Tổng trị giá khoảng 28,5 tỷ đồng.

Số lượng hàng DTQG đã xuất cấp luôn đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng, vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ góp phần giúp đồng bào kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội.

Tại Hội nghị, đại diện một số Bộ, ngành tham gia quản lý hàng DTQG như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Công thương đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành DTNN trong năm 2013.

 

Thiếu tướng Khuất Quang Cường – Cục trưởng Cục Kho vận.

Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

 

Vào cuộc quyết liệt

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt khoảng 4,9% và tình hình thu ngân sách của ngành rất khó khăn, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của ngành dự trữ rất toàn diện. Đây là một thành tích rất lớn trong ngành dự trữ.

Bắt đầu từ đầu năm 2012 đến cuối năm, ngành đã hoàn thành Luật Dự trữ Nhà nước – một thành công rất lớn, đòi hỏi sự tập trung đầu tư, triển khai toàn diện của toàn ngành từ việc chỉ đạo điều hành trong nội ngành đến sự phối kết hợp giữa các bộ ngành do nhà nước giao nhiệm vụ quản lý dự trữ hàng quốc gia. Ngoài ra, một số chỉ tiêu còn vượt mức kế hoạch.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng đánh giá cao kết quả của 6 tháng đầu năm của ngành dự trữ, đồng thời ghi nhận, biểu dương sự phối hợp của các đơn vị thuộc các bộ ngành để triển khai công việc quản lý hàng dự trữ của nhà nước, tập trung chỉ đạo và phục vụ, đáp ứng được nhu cầu của Chính phủ và đảm bảo được một phần về an sinh xã hội trên phạm vi của cả nước. Để củng cố vị thế của ngành dự trữ ngày càng vững bước tiến lên, Thứ trưởng đặt ra một số vấn đề ngành dự trữ cần tập trung triển khai, cụ thể:

Công tác xây dựng cơ chế chính sách, hành lang pháp lý được vận hành tốt, cụ thể là xây dựng Luật Dự trữ. Luật này đã được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2012 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2013. Tiếp đó là công tác triển khai xây dựng Nghị định triển khai Luật và 11 Thông tư, 01 Quyết định. Trong quá trình triển khai, rà soát, tích cực xây dựng cơ chế chính sách, Thứ trưởng đề nghị ngành dự trữ phải tập trung trí tuệ, phối hợp và lắng nghe ý kiến các bộ ngành liên quan, tiếp thu ý kiến các chuyên gia. Và vấn đề đặt ra là cần nghiên cứu, đề xuất những cơ chế chính sách thực tiễn để khi đi vào cuộc sống, những chính sách này sẽ không bế tắc và có “dòng đời sản phẩm” dài hơi.

Tránh để công tác điều hành nội bộ mang tính hình thức; cần phải đổi mới  phương pháp làm việc đi sâu vào thực tiễn ở cơ sở; rà soát những vướng mắc trong công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị để kịp thời giải quyết.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí trao tặng cờ Thi đua của Chính phủ cho một số đơn vị

 

Thứ trưởng đồng tình với 6 nhiệm vụ chính và 7 giải pháp ngành dự trữ đã đề ra và nhấn mạnh công tác phân công nhân sự cần chú trọng để triển khai nhiệm vụ có hiệu quả, nghiên cứu kỹ phương pháp triển khai cũng như cụ thể hoá thời hạn hoàn thành nhiệm vụ, đặt hiệu quả và chất lượng công việc lên hàng đầu.

Trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng nhấn mạnh, ngành dự trữ cần phải vào cuộc quyết liệt, cụ thể sẽ tổ chức triển khai Luật Dự trữ, từ công tác tuyên truyền trong nội bộ, nâng cao nhận thức ngoài xã hội cho cán bộ công chức, tập trung vào công tác tuyên truyền để có thể thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dự trữ; đảm bảo chất lượng công tác tuyên truyền và công tác xây dựng cơ chế; Phối hợp bàn thảo với các bộ ngành, đặc biệt là Bộ NN&PTNT về các loại thuốc để phòng trừ dịch bệnh; Tăng cường đoàn kết nhất trí dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể với phương châm “dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra” trong thực hiện quy chế dân chủ của cơ quan, đơn vị; Tiếp thu sâu sắc các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị tại hội nghị.

Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng khẳng định, toàn ngành DTNN sẽ khắc phục những tồn tại, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính giao phó.

 

Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng phát biểu tại Hội nghị

 

 

Những thành tích nổi bật của cá nhân và tập thể ngành dự trữ:

1. Trần Văn Thao - Cục trưởng Cục DTNN Đông Bắc: Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2011.

2. Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2012 đối với 04 tập thể, gồm:  Vụ Chính sách Pháp chế, Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú, Thái Bình, Đà Nẵng.

3. Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2012 đối với 5 tập thể, gồm: Vụ Kế hoạch, Vụ Tài vụ quản trị, Tổng cục DTNN;  Cục DTNN khu vực Bắc Thái, Nghĩa Bình và Hà Bắc.

4. Bắng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với  04 tập thể và 02 cá nhân thụộc Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã có thành tích xuất sắc trong năm 2012.

 

                      Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chínhCác tin đã đưa ngày: