Cảm nhận sau chuyến đi giao gạo cứu trợ

(29/05/2013)

Được cử là thành viên tổ công tác của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng thực hiện nhiệm vụ giao gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cứu đói cho đồng bào tỉnh Sơn La trong thời kỳ giáp hạt năm 2013. Tôi rất háo hức chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho chuyến đi đầy ý nghĩa này.

Một cảm giác phấn chấn, mừng lo xen lẫn trong tôi. Điều đáng mừng, đây là lần đầu tiên tôi được tham gia trực tiếp mang hạt gạo của Đảng và Nhà nước đến tận tay đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng sâu của Tổ quốc.

Mặc dù đơn vị đã chủ động và chuẩn bị rất chu đáo về hàng hóa, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Song, tâm lý cũng không khỏi có những suy tư trăn trở: liệu thời tiết có thuận lợi cho việc tổ chức giao nhận gạo? Đường xá, phương tiện, khó khăn trong quá trình vận chuyển, giao nhận, có bảo đảm được kế hoạch, thời gian..?

Buổi xuất quân của chúng tối rất thuận lợi. Do có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức xuất cấp, vận chuyển hàng cứu trợ trong những năm qua, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Sơn La, đặc biệt là với hai huyện Mộc Châu và Bắc Yên; việc thống nhất về thời gian, địa điểm, phương thức, số lượng giao nhận…từ đó đơn vị đã chủ động phối hợp với đơn vị vận tải tổ chức đưa gạo về cho đồng bào được cứu trợ một cách nhanh nhất và tạo điều kiện để bà con được nhận gạo ở địa điểm thuận tiện nhất.

 

Hình ảnh xuất gạo đi cứu trợ

 

Cùng đi trên xe chở hàng cứu trợ mới thấy được những gian nan vất vả của những người đã từng trực tiếp mang gạo đi cứu trợ. Đường đã nhỏ, hẹp, lại quanh co, có những đoạn dốc đến 15%, một bên là vách núi đá dựng đứng, một bên là vực thẳm, có những chỗ vực sâu đến vài trăm mét, những người sợ độ cao, yếu bóng vía chắc rằng không dám nhìn xuống vực. Có những đoạn đường xe chúng tôi vừa đi vừa phải cảnh giới, đề phòng đất, đá từ trên cao rơi xuống bất chợt. Còn chiếc xe cứ phải gồng mình gầm rú, nhả khói đen mù mịt để cõng hàng chục tấn gạo lên đỉnh dốc. Xe chạy suốt đêm, thỉnh thoảng phải dừng lại để lấy nước làm mát máy và làm mát lốp xe. Còn cánh lái xe cứ vài tiếng lại phải đổi tay lái để ổn định tinh thần, giữ cho xe chạy liên tục an toàn, đi đúng đường, nếu để xẩy một sơ xuất nhỏ sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Đoàn xe chở gạo chúng tôi xuất phát từ 12 giờ ngày 5/5, chạy liên tục đến hơn 6 giờ sáng ngày hôm sau mới đến đỉnh đèo Chẹn. Đây là điểm đầu tiên giao gạo cho đồng bào người Mông xã Hua Nhàn - huyện Bắc Yên. Được sự thông báo của chính quyền địa phương, vào lúc 7 giờ 30 ngày hôm đó  bà con có mặt ở đỉnh đèo Chẹn để nhận gạo cứu trợ của Chính phủ.

Quả thực khi trực tiếp chứng kiến cảnh bà con nhận gạo tôi thực sự xúc động, nhận thấy sự hân hoan phấn khởi thể hiện trên từng khuôn mặt của mỗi người dân nơi đây, bà con đón nhận từng hạt gạo trắng ngần của chúng tôi mang đến thật quý hóa, trân trọng.

 

Cảnh nhận gạo cứu trợ  ở xã Hua Nhàn - Bắc Yên

 

Theo kế hoạch phân bổ, tại huyện Bắc Yên, giao cho xã Hua Nhàn xong. Chúng tôi tạm biệt bà con với sự chia sẻ tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình để tiếp tục cuộc hành trình đến điểm tập kết tiếp theo giao gạo cho bà con xã Mường Khoa. Chiều cùng ngày với số lượng còn lại, chúng tôi cho xe quay về huyện giao trực tiếp cho Phòng Lao động TBXH huyện Bắc Yên.

Sáng ngày hôm sau cùng với cán bộ Phòng Lao động TBXH huyện, đúng 7 giờ 30 phút chúng tôi có mặt tại điểm giao gạo cho bà con xã Pắc Ngà và Chiềng Sại ngay ở đầu cầu Tạ Khoa. Tại đây tiếp xúc với bà con đến nhận gạo và qua câu chuyện với cán bộ phụ trách TBXH xã Pắc Ngà và Chiềng Sại được biết, ngay từ mấy hôm trước xã đã thông báo cho bà con biết là ngày hôm nay xe chở gạo dự trữ quốc gia sẽ đến phát gạo cứu trợ, bà con mừng lắm và cử đoàn thanh niên trong bản đi nhận gạo về cho bà con.

         

Toàn cảnh Đoàn thanh niên xã Pắc Ngà và Chiềng Sại đưa gạo xuống thuyền

 

Từ 5 giờ sáng đoàn đã tập trung để đi, nhưng vì đường quá xa lại ở vùng hẻo lánh khó đi, nên đến 7 giờ sáng mới ra đến bờ sông Đáy, sau đó đi bằng thuyền máy ngược dòng hơn 2 giờ tiếp theo mới đến được điểm nhận gạo. Do địa hình phức tạp, từ điểm đỗ xe xuống đến thuyền khoảng 200m, nên mọi người phải cõng từng bao gạo xuống thuyền (mỗi bao 50 kg) do vậy mãi đến 16 giờ 30 mới chuyển xong 50 tấn gạo xuống thuyền để trở về cho bà con trong bản. Tuy có mệt nhưng mọi người rất phấn khởi. Tôi nhận thấy trong mắt các nam nữ thanh niên đều ánh lên niềm hân hoan, có lẽ họ cũng cảm nhận được và chia sẻ cùng với chúng tôi sự vất vả khi vượt hàng trăm cây số đường đèo dốc mang những hạt gạo nghĩa tình đến đây. Tiếng cười nói vui vẻ của các "nam thanh, nữ tú" hòa quyện vào nhau đã làm tan đi nỗi mệt nhọc.  Số lượng gạo còn lại do các xe không thể vào được các xã vì đường nhỏ, hẹp được đưa về huyện tập kết, sau đó phòng Lao động TBXH sẽ bố trí đưa về các xã bằng phương tiện thô sơ hoặc xe có trọng tải nhỏ.

Qua thời gian tiếp xúc và làm việc với các đồng chí lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng của 2 huyện Mộc Châu và Bắc Yên thấy được ở đây sự đón tiếp rất nhiệt tình, trân trọng, tạo nhiều điều kiện để đoàn công tác chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ chính trị rất quan trọng này, cùng đưa gạo của Chính Phủ đến tận tay đồng bào đang thiếu đói ở những vùng xa xôi hẻo lánh, thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ đến từng người dân, thấm đầy ý nghĩa và tính nhân văn.

Chuyến đi vất vả nhưng đã cho tôi nhiều trải nghiệm. Anh em cán bộ trong đoàn công tác ai nấy đều rất vui vẻ vì cảm nhận được hiệu ứng tích cực trong công việc mình làm đối với đồng bào nơi đây… Thời gian chúng tôi đến rồi đi thật nhanh, tiếp xúc với bà con dân bản không được nhiều, nhưng đã để lại trong tôi những suy ngẫm sâu sắc về con người và vùng đất nơi đây, đầy tiềm năng phát triển…mong muốn và tin tưởng mọi chính sách của Đảng, Nhà nước ta sẽ luôn đi vào thực tế  cuộc sống và được đón nhận như người dân nơi đây đón nhận hạt gạo dự trữ nghĩa tình.

Tạm biệt bà con dân bản, xe chúng tôi lăn bánh trở về xuôi mang theo đầy nắng gió và hình ảnh thật dễ thương của các cô gái vùng sơn cước. Cảm xúc trong tôi dâng tràn, một chuyến đi thành công và thật nhiều ý nghĩa.

 

                    HUY THIỀN - Cục DTNN Khu vực Hải HưngCác tin đã đưa ngày: