Tổng cục Dự trữ Nhà nước: Chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và cứu đói cho dân

(29/08/2012)

Trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Nguyễn Đình Hòa cho biết, để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và cứu đói cho nhân dân khẩn trương, có hiệu quả, Tổng cục đã chỉ đạo các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực có kế hoạch ứng trực, chuẩn bị lên phương án bố trí nhân lực, nguồn lực, phương tiện vận chuyển, để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiến độ thời gian..
 
Hơn 400 tỷ đồng khắc phục thiên tai và cứu đói cho dân

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Đình Hòa cho biết, tính đến nay, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và cứu đói cho nhân dân, các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia đã xuất (không thu tiền) tổng trị giá khoảng hơn 400 tỷ đồng; trong đó Bộ Tài chính đã xuất 37.376 tấn gạo tương đương 373,76 tỷ đồng; các Bộ ngành khác xuất 42, 644 tỷ đồng, cụ thể: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất hàng trị giá khoảng 39,914 tỷ đồng, Bộ Y tế xuất hàng trị giá khoảng 2,73 tỷ đồng.

Việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho các địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của Tổng cục Dự trữ Nhà nước. Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chỉ đạo đơn vị hoàn thành việc xuất cấp 37.376 tấn gạo cho các địa phương để cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt đầu năm 2012. Một số cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã thực hiện tốt công tác xuất cấp gạo cứu trợ cho các địa phương như: Nghệ Tĩnh, Vĩnh Phú, Bắc Thái và Hà Bắc. Trong quá trình tiếp nhận, phân bổ, cấp phát, quản lý và sử dụng nguồn gạo dự trữ quốc gia, Tổng cục đã gặp một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế như: Các đối tượng cấp gạo chủ yếu là đối tượng các huyện nghèo, miền núi; hệ thống giao thông không thuận lợi, nhất là trong điều kiện mùa mưa lũ và dịp Tết Nguyên đán nên việc bố trí phương tiện vận chuyển , bốc xếp, giao nhận… gặp nhiều khó khăn. Tại một số thôn, buôn (nhất là buôn người dân tộc) ở huyện miền núi đã có tình trạng chia lượng hàng cứu trợ cho các hộ theo nhân khẩu để đảm bảo tất cả các hộ trong thôn bản đều có gạo. Từ đó việc ra soát, bình xét, lập danh sách hộ gia đình đề nghị hỗ trợ gạo còn tràn lan.

Luôn sẵn sàng, đảm bảo an toàn, hiệu quả

Theo dự báo năm nay thời tiết sẽ biến đổi thất thường, nhiều nơi có nguy cơ thường xuyên xảy ra mưa lớn kéo dài… Để sẵn sàng khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và cứu đói cho nhân dân, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã, đang tích vực chỉ đạo các cục Dự trữ Nhà nước khu vực có kế hoạch ứng trực, chuẩn bị, lên phương án bố trí nhân lực, nguồn lực, phương tiện vận chuyển để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn hiệu quả, nhất là thời tiết giáp Tết Nguyên đán.

Các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị phương án xuất kho vận chuyển lương thực đến các trung tâm huyện lỵ, để kịp thời cấp cho đối tượng. Các Cục khu vực phân công, bố trí cán bộ, công chức có kinh nghiệm, năng lực, am hiểu, thông thuộc về địa hình và văn hóa của từng vùng miền, địa phương nơi cần cứu trợ, để triển khai nhiệm vụ được thuận lợi…

Vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố rà soát, tăng cường, kiểm tra để đảm bảo gạo dự trữ đến tay người cần cứu trợ… Theo ông Hòa, với những chỉ đạo điều hành như đã kể trên, Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, để chủ động sẵn sàng khác phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và cứu đói cho nhân dân khẩn trương và hiệu quả.

 

                 Thời báo Tài chính Việt Nam

 Các tin đã đưa ngày: