Hỗ trợ gạo cho Quảng Ngãi khống chế bệnh viêm da

(02/07/2012)

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi sử dụng số gạo được cấp nêu trên hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi sử dụng số gạo được cấp nêu trên hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp hỗ trợ phù hợp (có thể chia thành một số đợt) và hướng dẫn người dân được hỗ trợ sử dụng số gạo trên đủ trong thời gian được hỗ trợ.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi được ghi nhận từ ngày 19/4/2011. Các đợt điều tra, khảo sát và đánh giá các mẫu xét nghiệm mà Bộ Y tế đã tiến hành trong thời gian qua tại Quảng Ngãi cho thấy, bệnh được ghi nhận ở 5 xã nhưng tập trung ở xã Ba Điền (95,1%), đặc biệt là ở làng Rêu (106 người), có 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình đều mắc bệnh. Tất cả bệnh nhân đều là người dân tộc H’re.

Bệnh có biểu hiện là viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Hầu hết bệnh nhân có men gan tăng trên cơ địa tình trạng dinh dưỡng kém, thiếu máu là phổ biến. Tuy nhiên, không thấy các yếu tố chứng tỏ là bệnh truyền nhiễm (vi rút, vi khuẩn) do không có hội chứng nhiễm trùng. Xét nghiệm xác định các mẫu máu bị bệnh tại Trường Đại học Nagasaki bằng kỹ thuật Pyro - sequencing so sánh với ngân hàng gen trên 240 loài vi rút, vi khuẩn cho thấy, không có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Hiện tại ngành y tế đang tích cực triển khai các biện pháp can thiệp nhằm giảm số người chết, giảm số người mắc và đã tiến hành xong giai đoạn điều tra trên thực địa.

Trong giai đoạn nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp với các phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế từ các tổ chức quốc tế trong việc phân tích các mẫu thu được trên thực địa trong thời gian qua.

 

                  Chinhphu.vnCác tin đã đưa ngày: