Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

căn bệnh giang mai

HDNguoiHoi

 

HDEmail

 

HDDienThoai

 

HDDiaChi

 

HDNgayHoi

1/15/2020 11:00 AM

HDNoiDung

căn bệnh giang mai do xoắn khuẩn căn bệnh giang mai gây. Căn bệnh lây nhiễm qua "lâm trận" tình dục, nhưng mà có thể lây lan qua đường máu, hoặc truyền từ mẹ bị căn bệnh giang mai sang đứa trẻ trong giai đoạn có có thai.

1. Biện pháp nhận biết phát ban giang mai như thay nào?
1.1 bệnh giang mai thời kỳ 1
triệu chứng đầu tiên của căn bệnh giang mai, có khả năng xảy ra từ 10 ngày tới 3 tháng sau khi đụng chạm, phát ban giang mai ở dạng một vết loét nhỏ, phổ quát ở cơ quan sinh dục, trực tràng, lưỡi hoặc môi.

Vết loét phát ban căn bệnh giang mai nhiều ngày từ 3 tới 6 tuần và tự lành mà không nên điều trị gì. Song ngay cả khi vết phát ban giang mai không còn nữa thì bạn vẫn phải chữa trị để chứng bệnh không chuyển tới thời kỳ thứ phát.

1.2 căn bệnh giang mai giai đoạn 2
Các dấu hiệu và biểu hiện của căn bệnh giang mai thứ phát có nguy cơ bắt đầu từ 3- 6 tuần sau khi vết phát ban giang mai thấy, và có một vài tính sau:

Phát ban căn bệnh giang mai được đánh dấu bằng vết loét có màu đỏ hoặc đỏ nâu, có kích cỡ bằng đồng xu trên bất cứ vùng nào trên cơ thể của bạn, bao gồm lòng bàn tay và lòng bàn chân
Nốt phát ban giang mai có khả năng nổi lên khi vết loét nguyên phát đang lành dần hoặc vài tuần sau khi vết loét đã lành.
Ban căn bệnh giang mai thường hay không ngứa và đôi lúc tương đối mờ khiến bạn không chú ý.
một số triệu chứng đi kèm hiện tượng phát ban căn bệnh giang mai như sốt, sưng tuyến hạch, đau vùng họng, rụng tóc, nhức đầu, sụt cân, đau cơ, và mệt mỏi (cảm xuất hiện cực kỳ mệt).
1.3 thời kỳ tiềm ẩn
giai đoạn ẩn chứa của giang mai là khoảng thời gian căn bệnh không có bất cứ dấu hiệu thường dấu hiệu phát ban căn bệnh giang mai nữa. Nếu không được chữa, sẽ dẫn tới tổn thương bộ phận nội tạng trầm trọng và có nguy cơ dẫn tới tử vong.

2. Kiểm tra bệnh giang mai
khám bệnh giang mai
xét nghiệm bệnh giang mai
2.1. Tìm xoắn khuẩn bệnh giang mai
áp dụng chứng bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sẩn bệnh giang mai, hạch soi kính hiển vi nền đen để thực hiện xét nghiệm tìm xoắn khuẩn bệnh giang mai.
Nhuộm Fontana Tribondeau sẽ thấy xoắn khuẩn dưới dạng lò xo. Sự xuất hiện của xoắn khuẩn đặc hiệu cho phép nhận thấy bệnh giang mai.
2.2. Phản ứng huyết thanh
áp dụng máu, chiết áp dụng huyết thanh để làm các phản ứng huyết thanh:

Phản ứng cổ điển (phản ứng không đặc hiệu): gồm các phản ứng kết hợp bổ thể (BW) và phản ứng lên bông (Kahn Citochol,...).
một số phản ứng có sự tham gia của các kháng nguyên cardiolipin: RPR, VDRL.
Phản ứng đặc hiệu: Phản ứng bất động xoắn khuẩn (TPI), phản ứng miễn dịch huỳnh quang (FTA - Abs), phản ứng ngưng kết hồng cầu (TPHA hay MHA - TP)...
Chú ý: Nếu bị giang mai thần kinh hoặc bệnh giang mai tim mạch cần phải áp dụng thêm dịch não tủy để thực hiện các xét nghiệm bệnh giang mai nhắc trên.

Để phòng căn bệnh hữu hiệu bạn cần kiểm tra đều đặn. Hiện giờ tại trung tâm y tế Đa khoa Quốc tế Vinmec có Gói kiểm tra sàng lọc bệnh xã hội giúp cảm nhận sớm và trị tốt nhất giang mai và quá nhiều dạng chứng bệnh xã hội không giống.

Khi đăng ký Gói kiểm tra sàng lọc bệnh xã hội, khách hàng sẽ được:

kiểm tra chuyên khoa Da liễu
làm các khám như: thăm khám HIV Ab test nhanh, xét nghiệm Chlamydia test nhanh, thăm khám Treponema pallidium test nhanh, thăm khám Treponema pallidum TPHA định tính và định số lượng, xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi và xét nghiệm vi nấm nhuộm soi
Tại Vinmec bạn sẽ được khám và câu trả lời bởi các chuyên gia chuyên khoa về da liễu, tương đối nhiều năm trong nghề trong việc trị các căn bệnh xã hội nguy hiểm. Được trải nghiệm dịch vụ thăm khám chữa trị chứng bệnh mang đẳng cấp quốc tế với mô hình phòng khám - khách sạn. Đem đến cảm giác thoải mái như ở nhà khi đi điều trị căn bệnh.
bệnh giang mai là bệnh lây lan qua đường tình dục hầu như ai cũng biết. Chứng bệnh cũng có khả năng lây do truyền máu do tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không sát trùng và gián tiếp qua các đồ dùng, vật dụng gặp phải nhiễm bẩn. Vậy dấu hiệu bệnh giang mai ở đàn ông như thế nào? Chúng ta hãy cùng khảo sát.

1. Căn bệnh giang mai là gì?
bệnh giang mai là căn bệnh nhiễm trùng kinh diễn do xoắn khuẩn căn bệnh giang mai Treponema pallidum gây, lan truyền chủ yếu qua giao hợp tình dục không an toàn. Bệnh gặp ở cả nam và nữ.

Xoắn khuẩn bệnh giang mai Treponema pallidum
Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum
2. Triệu chứng khi mắc giang mai ở nam giới?
dấu hiệu lâm sàng của bệnh giang mai khá là đa loại, phong phú. Giang mai ở đàn ông diễn tiến qua ba thời kỳ, tùy theo đã giai đoạn mà có các triệu chứng khác nhau:

bệnh giang mai giai đoạn thứ nhất
tổn thương thường hay xuất hiện sau khi mắc phải truyền nhiễm trong vòng 3-4 tuần.
đặc trưng của giang mai thời kỳ này là săng (Chancre) giang mai: là một vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ nổi cao, màu đỏ tươi, nền cứng, phổ biến nhất là ở quy đầu, miệng sáo, bìu, "cậu nhỏ"..., Đồng thời có nguy cơ gặp ở đường miệng, môi, lưỡi,...
Hạch: hạch bẹn tấy đỏ, thành chùm.
căn bệnh giang mai giai đoạn thứ hai
Bắt đầu sau khi có săng tầm khoảng 6-8 tuần với các biểu hiện:

Đào ban: thân chính mình thấy các dát đỏ hồng rải rác.
Sẩn bệnh giang mai với hình thái đa dạng: sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm, có khả năng có viền vảy xung quanh; hoặc sẩn kiểu vảy nến, loại trứng cá, sẩn hoại tử, sẩn phì đại (hay ở vị trí vùng hậu môn, sinh dục),...
Viêm hạch lan tỏa.
Rụng tóc.
giang mai thời kỳ thứ ba
Bắt đầu khi mắc bệnh năm thứ 3 đối với các biểu hiện:

“Gôm” giang mai (ở da, cơ, xương).
tổn thương tim mạch (giang mai tim mạch).
thương tổn thần kinh gây bại liệt (giang mai thần kinh).
nhưng mà không phải lúc nào chứng bệnh cũng thấy các dấu hiệu như mô tả ở trên, đó là căn bệnh giang mai kín, và người mắc bệnh có cảm giác ra bản thân mắc chứng bệnh qua thăm khám.

bệnh giang mai
dấu hiệu căn bệnh giang mai tại miệng
3. Phòng bệnh giang mai ở nam giới như thay thế nào?
giang mai là chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục, bởi vì thế để phòng giang mai ở nam giới cần:

Tuyên truyền, giáo dục lối sống lành mạnh, chung thủy.
Giáo dục về tình dục an toàn (sử dụng bao cao su).
trong vòng soát căn bệnh để trị kịp thời, tránh truyền nhiễm lây bệnh.
Khi nhận thấy có các triệu chứng bệnh yêu cầu ngay các phòng khám để thăm khám và trị.
trung tâm y tế Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang triển khai Gói thăm khám sàng lọc các căn bệnh xã hội, không chỉ căn bệnh giang mai được cảm nhận (nhờ kiểm tra Treponema pallidum TPHA), mà quá nhiều căn bệnh xã hội không giống như HIV, Chlamydia, bệnh lậu... Cũng được khoảng soát.​

HDHienThi

Yes

HDCauHoiChuY

No

HDCoQuan

 

HDCoQuanTiepNhan

 

HDDanhMuc

 
Approval Status Pending
 

Attachments

Content Type: Câu hỏi
Created at 1/15/2020 10:50 AM by  
Last modified at 1/15/2020 10:50 AM by