Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

Bệnh u xơ tử cung

HDNguoiHoi

 

HDEmail

 

HDDienThoai

 

HDDiaChi

 

HDNgayHoi

5/20/2020 10:00 AM

HDNoiDung

phì đại dạ con là một căn bệnh phụ khoa khá thường bắt gặp ở nữ. Tên gọi nghe có vẻ đáng sợ tuy nhiên thật quá trình u xơ liệu có bản chất khá lành đặc tính, hoàn toàn không phải ung thư. Theo đó, biểu hiện của u xơ dạ con phụ thuộc hàng đầu vào khu vực cũng như kích thước nhân xơ tử cung. Vì vậy, nếu khối u thì có kích thước nhỏ hoặc nằm sâu vào thành cơ tử cung thì đôi khi nam giới phụ chưa có cảm nhận gì. Tuy nhiên, nên biết những dấu hiệu nhận biết phì đại tử cung bài viết này để nhận diện sớm cũng như can thiệp, ngăn ngừa một số hậu quả sau này.

1. Ra máu tử cung không bình thường
một trong số những triệu chứng điển hình của phì đại tử cung là ra máu tử cung không bình thường, đa kinh hay liên tục gặp phải rong kinh, rong huyết.

một số khối u nằm tại vị trí gần niêm mạc tử cung thường hay có khuynh hướng khiến dày lớp nội mạc. Hậu quả là khi lớp nội mạc càng dày, vào ban đầu chu kỳ, lúc bong tróc ra sẽ tạo số lượng máu kinh ồ ạt. Nguy hiểm nhất, một số nữ còn gặp phải mức độ xuất huyết âm đạo lâu ngày, theo sau những ngày kinh nguyệt (rong kinh) hoặc phía ngoài chu kỳ (rong huyết). Hàng đầu số lượng máu mất khiến bệnh nhân mắc thiếu máu, xanh xao, giảm thể lực đến gặp bác sĩ mới nhận ra phì đại tử cung.

dấu hiệu của u xơ dạ con là chảy máu dạ con thất thường
biểu hiện của u xơ dạ con là xuất huyết dạ con không bình thường
xem THÊM:

phát triển và hậu quả của u xơ tử cung
chẩn đoán phì đại tử cung
phì đại tử cung ác đặc điểm thì có chữa trị được không?
2. Thống kinh quằn quại
Mặt khác với cấp độ ra máu dạ con, nếu những khối u rất lớn nằm sâu trong thành cơ dạ con, người nữ giới sẽ phải chịu đựng một số cơn đau quằn quại vào mỗi vòng kinh. Nguyên nhân là khi dạ con cần phải thụt bóp nhằm đẩy phóng máu kinh ra bên ngoài, những tĩnh mạch đến khối u sẽ co thắt gây nên độ thiếu máu nuôi tạm thời, tiến hóa yếm khí thải ra một số sản phẩm hóa học gây đau đớn.

trong đó, nếu khối u có kích thước quá rất lớn, khi mắc hoại tử do thiểu dưỡng, cơn đau bụng chỗ hạ vị cần tiếp cận như căn bệnh ngoại khoa, đôi khi cần phải phẫu thuật cấp cứu.

3. Rối loạn lối sống đi ngoài
Đây là dấu hiệu nhận biết của một số bộ phận cận kề khi mắc khối u xơ dạ con đè nén. Nếu u bướu nằm gần bàng quang sẽ phản xạ kích ứng làm cho bạn sẽ phải đi giải thường xuyên hơn thường thì. Đặc biệt, nếu kích thước u xơ rất lớn, thể tích bọng đái sẽ mắc thu hẹp do đây vốn dĩ là một tạng rỗng, số lượng nước giải chứa được cũng suy giảm hơn, bạn cần phải nhanh chóng đào thải ra bên ngoài. Tại một số phụ nữ, nếu lớp cơ đáy chậu giảm sút chức năng điều khiển sẽ dễ bắt gặp rò rỉ nước đái hàng ngày hay khi chỉ tăng áp lực ổ bụng vô cùng ít như

giống vậy, bên cạnh vấn đề dẫn đến áp lực lên bàng quang, u xơ tử cung cũng có khả năng dẫn đến áp lực lên trực tràng. Điều đó sẽ làm cho bạn bị đại tiện khó, vì chất thải trong lòng ruột không thể đi lại thông thường ra phía ngoài. Dù cho vậy, sự kích thích của khối u lại khiến cho bạn hàng ngày có cảm giác mót rặn Dù cho không đi được gì.

4. Đau khi "yêu" tình dục
u xơ nằm trên cổ tử cung hoặc vùng xung quanh đó có thể dẫn tới đau đớn khi "lâm trận", và gây nên xuất huyết từ lượng ít tới vừa Sau đó. Ngay cả lúc xơ nằm trong tử cung, vấn đề gây sức ép trong lòng âm đạo lúc "yêu" cũng khó khăn hạn chế khỏi tác động trực tiếp vào khối u, gây ra một số khó chịu nhất định. Như vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện chảy máu trong hay ngay sau lúc quan hệ hay hoạt động này gây nên đau, bạn cần phải kiểm tra kịp thời để quan sát khả năng có phì đại dạ con.

5. Thường xuyên cảm giác đau bụng hay đau đớn vùng vùng thắt lưng dưới
đau ở bất cứ khu vực nào trong cơ sở này cũng Tùy vào khu vực cũng như kích thước của u bướu xơ dạ con. Khi u xơ không nhỏ, nó tạo áp lực vào khu vực vùng thắt lưng dưới, xương chậu hay thành bụng cùng với có khả năng dẫn tới khó khăn, trở ngại bạn trong một số hoạt động thường xuyên như cúi xuống hay tập thể dục.

tất cả các biểu hiện này đều không đặc hiệu chẩn đoán phì đại dạ con, bạn cực kỳ có thể phỏng đoán lầm tưởng sang một số chứng bệnh xương khớp cùng với được chụp x-quang, cộng hưởng từ MRI thay thế vì đơn giản là làm siêu âm bụng.

triệu chứng liên tục đau đớn khu vực vùng eo lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu nhận biết của phì đại tử cung
triệu chứng thường xuyên đau đớn vùng vùng thắt lưng dưới cũng có khả năng là biểu hiện của phì đại dạ con
6. Vô sinh
Cho dù phì đại tử cung thường hay không phải là ung thư và không tác động quá nặng đến sức khỏe của bạn nhưng chúng lại có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh con. Nếu mắc phì đại dạ con, bạn nam phái đẹp có khả năng bắt gặp khắt khe hơn lúc có bầu. Và, nếu có thai, đây cũng vẫn xem làm cho thời kỳ thai nghén nguy cơ cao vì u xơ tử cung có thể khiến chuyển dạ sớm, sảy thai, thai lưu cũng như cả băng huyết sau sinh.

Dù cho không phải chị em phụ nữ mắc u xơ là sẽ bị vô sinh, họ sẽ thấy khó khăn trong vấn đề mang bầu. Như thế, cần phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về mong đợi mang bầu để được đánh giá liệu u xơ có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản hoặc không cũng như xem xét can thiệp.

7. Những khả năng mắc phải phì đại dạ con
tìm hiểu cho thấy liệu có tới 70 – 80% nữ giới mắc phì đại dạ con trước tuổi 50. Dù cho biết các dấu hiệu này vô cùng hữu ích để cho biết và trị phì đại tử cung cũng như thực sự chỉ thì có 20% các trường hợp u xơ được chẩn đoán, một số yếu tố sau đây sẽ giúp đánh giá khả năng phát triển tới u xơ dạ con hay độ trầm trọng của các biểu hiện của bạn:

Tuổi tác: phì đại tử cung thường bắt gặp hơn ở nhóm chị em đang trong tuổi sinh con, đặc biệt là trong lứa tuổi 30 và 40 cũng như trong suốt thời kỳ mãn kinh. Sau khi tắt kinh, phì đại có chiều hướng tụt lại.
Dậy thì sớm: 1 bé gái bước vào tuổi dậy thì cũng như vòng kinh trước hết trước mười tuổi sẽ có thể gặp phải u xơ tử cung trong suốt cuộc đời cao hơn một số bé gái không giống.
Di truyền gia đình: 1 nam giới nữ thì có mẹ bị u xơ tử cung sẽ có thể mắc u xơ dạ con gần gấp ba lần nam giới thông thường.
Chủng tộc: phụ nữ Mỹ gốc Phi có khả năng bị phì đại cao gấp ba lần so với phụ nữ thuộc những chủng tộc khác biệt.
Béo phì: Cân trầm trọng cũng có nguy hiểm tới khả năng nhiễm bệnh phì đại tử cung với thống kê cho rằng chị em phụ nữ thừa cân có khả năng bị phì đại cao hơn, gấp ba lần so đối với các chị em phụ nữ khác.
Nếu bạn có một trong số những biểu hiện từng được mô tả Vừa rồi, hãy nghi ngờ mình có thể mắc u xơ dạ con. Việc cần phải khiến kế tiếp làm cho xét nghiệm phụ khoa sớm cùng với được siêu âm dạ con, cho sẽ được xác định đơn giản.

vấn đề xét nghiệm phụ khoa định kỳ rất cần thiết để nhận biết kịp thời bệnh để can thiệp chữa kịp thời, hạn chế các biến chứng tai hại. Gói thăm khám, sàng lọc căn bệnh phụ khoa cơ bản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được triển khai nhằm giúp phụ nữ sàng lọc, chẩn đoán kịp thời nhất triệu chứng của các bệnh phụ khoa, Từ đó liệu có liệu trình chữa phù hợp, bảo vệ công dụng có con của nam giới phái đẹp một phương pháp tổng quan nhất.

HDHienThi

Yes

HDCauHoiChuY

No

HDCoQuan

 

HDCoQuanTiepNhan

 

HDDanhMuc

 
Approval Status Pending
 

Attachments

Content Type: Câu hỏi
Created at 5/20/2020 9:53 AM by  
Last modified at 5/20/2020 9:53 AM by